Chiều ngày 16/11/2016, đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do ông Alwaleed Alatabani, Chuyên gia trưởng Bộ phận tài chính của WB tại Việt Nam dẫn đầu đã làm việc với các sở, ban, ngành thành phố về vấn đề “Giải pháp tài chính cho rủi ro thiên tai tại Đà Nẵng”. Về phía thành phố Đà Nẵng, có sự tham dự của ông Lê Bá Dũng - Phó Giám đốc Sở Tài chính, ông Hoàng Thanh Hòa - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, ông Đinh Quang Cường - Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu và đại diện các đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố.

 

Ngày 16-11, đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do ông Alwaleed Alatabani, Chuyên gia trưởng Bộ phận Tài chính của WB tại Việt Nam dẫn đầu đã đến chào xã giao và thảo luận với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng về nhu cầu hỗ trợ giải pháp tài chính để ứng phó với rủi ro thiên tai của thành phố. Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên chủ trì buổi tiếp đoàn.

 
 
 
 
 
 
 

Hội nghị vùng trong khuôn khổ 100 thành phố có khả năng chống chịu (100RC) vừa diễn ra tại Singapore từ 12-15/7/2016. Hội nghị đã thu hút gần 50 đại biểu đến từ 11 thành phố thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương, Ban Điều hành chương trình 100RC, các nhà cung cấp giải pháp (platform partners, strategy partners) đến từ châu Âu, châu Á, châu Mỹ. 

 

Tập đoàn Siemens và Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu – 100RC, khởi xướng bởi quỹ Rockefeller, đang hợp tác trong nỗ lực giúp đỡ các thành phố tăng cường khả năng chống chịu. Siemens vừa gia nhập đội ngũ các Platform Partner (các đối tác cung cấp dịch vụ) của 100RC. Platform Partner làm việc với các công ty tư nhân, các tổ chức nhà nước nhằm hỗ trợ các thành phố, người dân, cộng đồng và các cơ quan chuẩn bị, ứng phó và phát triển trước các áp lực và cú sốc gây nên bởi tốc độ đô thi hóa và toàn cầu hóa diễn ra nhanh chóng, và biến đổi khí hậu.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Mặc dù được đánh giá là một thành phố đáng sống ở Việt Nam, được các tạp chí quốc tế bình chọn là điểm đến hấp dẫn của hành tinh, Đà Nẵng vẫn rất dễ bị tổn thương bởi những cú sốc như bão, lũ lụt, hạn hán... và những áp lực như thiếu nước, việc làm, và khả năng cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho cộng đồng, đặc biệt là đối tượng dễ bị tổn thương.

Tình trạng khí hậu cực đoan trong những năm gần đây cho thấy tác động rõ rệt đối với thành phố. Các cơn bão với cường độ mạnh, khó dự đoán, lũ lụt và hạn hán xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại đáng kể. 

 
 
 
 
 
 
 
 

Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu – 100RC, khởi xướng bởi Quỹ Rockefeller – là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì mục tiêu hỗ trợ các thành phố trên thế giới xây dựng khả năng chống chịu trước các thử thách về kinh tế, xã hội, cũng như vật chất vốn đang ngày càng gia tăng trong thế kỷ 21.

Trong quá trình xây dựng khả năng chống chịu, thành phố cần phải có một Chánh Văn phòng về khả năng chống chịu (Chief Resilience Officer – CRO). CRO là người giữ vị trí tiên phong thuộc chính quyền thành phố, chịu trách nhiệm báo cáo trực tiếp lên lãnh đạo thành phố, đồng thời là đầu mối của các hoạt động tăng cường khả năng chống chịu, điều phối các nỗ lực chống chịu của thành phố.

Tại Hội nghị lần thứ hai các đối tác cung cấp dịch vụ tổ chức tại Bay Area, California (Hoa Kỳ), hơn hai mươi đại diện các tổ chức là đối tác cung cấp dịch vụ đã tham dự và cùng chúng tôi thảo luận về làm cách nào họ có thể giúp các thành phố, cụ thể là các thành phố trong khu vực gồm Berkeley, Oakland và San Francisco, lập chiến lược để đạt được các mục tiêu chống chịu.

Khi gặp phải một vấn đề gây bức xúc tại văn phòng hay ở nhà, việc đầu tiên tôi thường làm là đến gặp một người đồng nghiệp hay một người bạn mình tin tưởng để tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc ý tưởng để giải quyết vấn đề. Trong Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu (100RC), chúng tôi cố gắng tạo ra một môi trường để qua đó các Chánh Văn phòng về khả năng chống chịu (CRO) có thể giải quyết vấn đề thành phố mình gặp phải bằng cách tương tự, đồng thời hướng dẫn những nỗ lực xây dựng khả năng chống chịu tại các thành phố từ Melbourne, Mandalay đến Mexico City.

 
 
 
 
 
 
 
Văn phòng thuộc Ban chỉ đạo Ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng thành phố Đà Nẵng
Địa chỉ: tầng 13, Trung tâm hành chính thành phố, số 24 Trần Phú, Đà Nẵng
Điện thoại: 0511.3888508 - Fax: 0511.3825321 - Email: danang.ccco@gmail.com
Bản quyền thuộc CCCO Danang © 2013 ** Thiết kế: ICCO Đà Nẵng

Giấy phép: số 139 / GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cấp ngày 08 tháng 4 năm 2015