Tạo tính bền vững về khả năng chống chịu cho các đô thị tại Việt Nam - Bài học 7 năm thực hiện chương trình ACCCRN
25/11/2016 17:07:09

Trong khuôn khổ chương trình các thành phố có Khả năng chống chịu với BĐKH  (ACCCRN).  Ngày 24/11 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Tạo tính bền vững về khả năng chống chịu cho các đô thị tại VN, Bài học 7 năm thực hiện chương trình ACCCRN”. Hội thảo do Viện Chuyển đổi Môi trường và xã hội (ISET), đơn vị điều phối cấp quốc gia của chương trình ACCCRN tổ chức. 

Hội thảo với sự tham gia của đại diện là lãnh đạo thành phố Đà Nẵng,  Cần Thơ, tỉnh Bình Định, lãnh đạo Cục Phát triển Đô thị , Viện quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia thuộc Bộ xây dựng, cùng các hội đoàn thể, tổ chức phi chính phủ và tổ chức quốc tế trong và ngoài nước.

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bà Ngô Thị Lệ Mai đã có lời cảm ơn các đối tác ở các địa phương đã gắn bó với dự án trong 7 năm qua. Bà nhấn mạnh “Yếu tố quan trọng trong phương pháp của ISET khi thiết kế chương trình ACCCRN tại Việt Nam là việc tập trung huy động sự tham gia và xây dựng năng lực cho địa phương thông qua quá trình trực tiếp tham gia của các đối tác ở địa phương – hay quá trình “học hỏi thông qua thực hành” nhờ đó các tác động của ACCCRN sẽ không bị hạn chế bởi khung thời gian hay ngân sách, tạo đà cho các hành động ở các địa phương và quốc gia, và hỗ trợ quá trình xây dựng các chính sách trong tương lai. Điều này là đặc biệt quan trọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu và phát triển đô thị ở Việt Nam”.

 

Tại  phiên toạ đàm Xây dựng khả năng chống chịu cho các đô thị ở Việt Nam, đại diện các địa phương, bộ ngành đã chia sẻ những khó khắn gặp phải trong quá trình triển khai thành lập văn phòng điều phối biến đổi khí hậu cũng như quy hoạch đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Đa số  các đại biểu cho rằng có 03 thách thức chính các thành phố thường mắc phải là,  nhận thức chính sách của các cấp quản lý, nguồn nhân lực và nguồn tài chính để triển khai. 

 

Ngoài ra tiến sĩ  Lưu Đức Cường – Phó viện trưởng viện quy hoạch Đô thị và phát triển nông thôn cho biết thêm , Có 2 khó khăn lớn nhất trong quy hoạch đô thị hay gặp phải  là sự bất ổn định về biến đổi khí hậu và cố định về qui hoạch đô thị. “Khi đô thị đã xây dựng thì rất khó để qui hoạch lại. Những giải pháp ứng phó để bảo về đô thị chỉ là giải pháp bổ sung thêm. Các tác động BĐKH chưa rõ nét. Phải lường trước các bất định trong tương lai rất xa. Các giải pháp phải linh hoạt, mềm dẻo. Phương pháp lập quy hoạch ở Việt Nam hiện nay rất cũ kỹ, áp dụng phương pháp của Liên Xô cũ, tương đối áp đặt, cứng nhất từ trên xuống. Trong bối cảnh Biến đổi khí hậu nhưng phương pháp không còn phù hợp. Đòi hỏi thay đổi từ gốc rễ. Khó khăn thứ 2, việc lồng ghép biến đổi khí hậu trong quy hoạch đô thị,  ở cấp địa phương còn thiếu năng lực dẫn đến chất lượng các đồ án quy hoạch còn rất hạn chế. Câu chuyện nhận thức còn gặp khó khăn, chưa ý thức được tầm quan trọng. Còn những thách thức về nguồn vốn, liên kết đa ngành”.

 

Ông Stephen tyler điều phối buổi toạ đàm về quy hoạch chống chịu cho đô thị.

 

Tại phiên thảo luận song song, ông Đinh Quang Cường - Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu thành phố Đà Nẵng đã có bài trình bày về sự ra đời, thách thức và khó khăn trong việc thành lập Văn phòng điều phối Biến đổi khí hậu, là đơn vị đầu tiên ở địa phương chịu trách nhiệm điều phối công tác lập kế hoạch chống chịu và can thiệp với các Sở ngành chuyên môn khác của chính quyền địa phương, cũng như thu thập phân tích các số liệu về Biến đổi khí hậu. Văn phòng thành lập với vai trò là đơn vị điều phối các hoạt động có liên quan giữa các Sở Ban ngành về Biến đổi khí hậu , hỗ trợ kinh phí, hỗ trợ kỹ thuật, đóng vai thu hút kêu gọi dự án cho mục tiêu, nhiệm vụ của thành phố. Sau 05 năm hoạt động, đã đặt được những thành tựu nhất định, các Sở ban ngành đã ghi nhận, xem Văn phòng là đối tác trong vai trò thực hiện nhiệm vụ của thành phố, tạo được mối quan hệ với các Sở Ban ngành. Nâng cao nhận thức của cấp lãnh đạo, năng cao năng lực của cán bộ, lập kế hoạch ứng phó với Biến đổi khí hậu, xây dựng các văn bản pháp lý, cùng các ngành xây dựng chỉ thị lồng ghép biến đổi khí hậu trong phát triển kinh tế xã hội  giai đoạn 2016-2020. Tạo cơ sở để các sở ban ngành chủ động trong lập kế hoạch ứng phó với Biến đổi khí hậu. Tham mưu thành phố ban hành chiến lược chống chịu.

 

Ông Đinh Quang Cường – Chánh Văn phòng BĐKH Đà Nẵng trình bày tại hội thảo.

 

Trong thời gian tới, Văn phòng tiếp tục tăng cường vị trí và vai trò của Văn phòng, văn phòng đóng vai trò điều phối, các Sở Ban ngành làm đơn vị chuyên môn, Văn phòng tham gia hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng ngân sách. Hướng đến mục tiêu là cơ quan tiên phong trong nghiên cứu xác định các xu hướng để mở rộng lĩnh vực của Văn phòng.


Trong những phiên tiếp theo của Hội thảo, các nội dung tập trung thảo luận bao gồm: (1) Xây dựng cơ sở hạ tầng xanh và hệ sinh thái có khả năng chống chịu về đô thị, (2) Giảm nhẹ rủi ro thiên tai ở đô thị  và huy động tham gia của cộng đồng, (3) Bài học từ sự tham gia của các bên trong xây dựng khả năng chống chịu với BĐKH ở đô thị. 

 

Các đại biểu chụp ảnh bế mạc hội thảo.

 

Hội thảo đã kết lại, Ông Stephen Tyler mong muốn những công việc và tầm ảnh hưởng của chương trình ACCCRN sẽ tiếp tục nhân rộng  lan toả ở các thành phố và vươn xa hơn nữa.

 

Chí Thịnh

 
 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập