Công bố 37 thành phố mới gia nhập mạng lưới 100RC
27/05/2016 09:09:04

Ngày 24 /5/2016, Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu (100RC), khởi xướng bởi Quỹ Rockefeller đã thông báo 37 thành phố tiếp theo gia nhập vào mạng lưới toàn cầu của Chương trình. Cùng với nhóm các lãnh đạo, thị trưởng thành phố, Chủ tịch Quỹ Rockefeller bà Judith Rodin và Chủ tịch 100RC ông Michael Berkowits đã công bố danh sách các thành phố mới tham gia vào sáng kiến toàn cầu trị giá 164 triệu USD này tại thủ đô Nairobi (Kenya) và thủ đô Washington (Hoa Kỳ). 

Danh sách các thành phố này trải dài khắp năm châu lục, gồm các trung tâm đô thị lớn như Nairobi, Jakarta, Buenos Aires và tám thành phố ở Châu Mỹ - và sự hợp tác độc đáo giữa Miami, Miami Beach, và Miami Dade County, thực hiện cam kết nền tảng của tổ chức trong việc xây dựng mạng lưới 100 thành phố. Trải qua quá trình gồm ba lần tuyển chọn từ năm 2013, 100RC đã nhận được hơn 1,000 đơn đăng ký tham gia vào mạng lưới, trong đó có 325 đơn gửi về đợt tuyển chọn gần đây nhất.

 

Trở thành thành viên của mạng lưới 100RC, các thành phố có thể nhận được khoản kinh phí tài trợ để thuê cán bộ giữ chức Chánh Văn phòng về khả năng chống chịu (Chief Resilience Officer – CRO). CRO là vị trí mới mang tính đột phá trong chính quyền thành phố, làm việc trực tiếp với các lãnh đạo thành phố để xây dựng Chiến lược chống chịu. Chiến lược chống chịu, được thiết kế với sự hỗ trợ từ 100RC, giúp các thành phố xây dựng các giải pháp tích hợp cho những thách thức xuất phát từ công cuộc toàn cầu hóa, hiện đại hóa và biến đổi khí hậu, bao gồm các tác động về xã hội và kinh tế. Mạng lưới 100RC hỗ trợ trực tiếp các thành phố thành viên với kinh phí hơn 200 triệu USD từ mạng lưới các đối tác cung cấp dịch vụ (Platform partner). Mạng lưới này cung cấp các công cụ, dịch vụ và hỗ trợ kỹ thuật cần thiết từ các tổ chức như Swiss Re, Microsoft, Ngân hàng thế giới (World Bank) và Ủy ban Giải cứu quốc tế (International Rescue Committee – Hoa Kỳ). Những thành viên tham gia vào 100RC được gắn kết trong một mạng lưới bình đẳng, cho ra đời những mối quan hệ hợp tác giữa các thành phố và các giải pháp đột phá. Đặc biệt, nửa cuối năm 2015, 100RC đã tổ chức Chương trình Network Exchange ở Rotterdam (Hà Lan). Chương trình tổng hợp những thách thức từ các thành phố thuộc mạng lưới 100RC liên quan đến quản lý nước, qua đó học hỏi từ các chuyên gia đi đầu trong lĩnh vực này và mang giải pháp về cho nhiều thành phố như Berkeley, California (Hoa Kỳ) và Surat (Ấn Độ).

 

Bà Judith Rondin, Chủ tịch Quỹ Rockefeller cho biết “Mạng lưới 100RC đang chỉ cho cộng đồng toàn cầu thấy được cách thức mới để đương đầu với những thử thách chung, phức tạp liên quan đến xây dựng khả năng chống chịu đô thị”. Theo bà, “Kết hợp lập kế hoạch và các nguyên tắc chống chịu không chỉ chuẩn bị cho các thành phố trước các thiên tai và hiểm họa lâu dài, mà còn cải thiện đời sống hàng ngày của mọi thành viên trong cộng đồng đô thị. Sự đa dạng về địa lý, chính trị và văn hóa trong mạng lưới vừa-mới-được-hoàn-thiện 100RC thể hiện rằng để đương đầu với những thử thách khó khăn nhất của thế kỷ này, thì lập kế hoạch chống chịu là vô cùng cần thiết”.

 

 “Từ khi 100RC được thành lập năm 2013, chúng tôi đã nhận thấy được sự phát triển trong phong trào chống chịu, từ một ý tưởng táo bạo trở thành một khuôn mẫu ngày càng phát triển cho chính quyền các thành phố trên khắp thế giới”, ông Michael Berkowitz – Chủ tịch 100RC cho biết. “Chúng tôi tự hào vì hôm nay có thể chúc mừng sự kiện đạt được cam kết 100 thành phố mà mình đã đề ra, tuy nhiên vẫn còn nhiều việc cần phải làm trước mắt. Cột mốc thành công này của 100RC không chỉ là kết quả cho mình mạng lưới 100RC. Thay vào đó, đây còn thể hiện cơ hội để các giải pháp được nhân rộng, cũng như cho các thành phố khác trên toàn cầu triển khai các sáng kiến đột phá đã được những thành phố thuộc 100RC thực hiện thông qua Chiến lược chống chịu của mình.”

 

Đội ngũ các thành phố cuối cùng gia nhập mạng lưới 100RC gồm:

 

 

Theo lời Thị trưởng Muriel Bowser : “Thủ đô Washington, Hoa Kỳ vẫn luôn là biểu tượng cho sức mạnh của đất nước chúng tôi, và việc thành phố này gia nhập mạng lưới 100RC sẽ đưa chúng tôi đi trên con đường mới dẫn đến một tương lai tươi sáng với khả năng chống chịu... Cùng lúc với thủ đô của chúng tôi đang ngày càng phát triển, chúng tôi phải tìm cách thúc đẩy khả năng chống chịu trong khi vẫn bảo vệ và duy trì được sự thịnh vượng. Chúng tôi rất trông đợi vào quan hệ hợp tác với Chương trình 100RC, cũng như tìm được một CRO phù hợp cho thành phố để dìu dắt các nỗ lực vì khả năng chống chịu, đồng thời gắn kết và học hỏi từ các thành phố khác thuộc mạng lưới”.


100RC chọn lựa các thành phố tham gia dựa vào sự thể hiện trước cam kết tăng cường khả năng chống chịu trước các thách thức phức tạp và đa dạng của thế kỉ 21 – đồng thời là khả năng lãnh đạo của những người đứng đầu thành phố cũng như cam kết triển khai dự án. Chương trình 100RC hỗ trợ các thành phố thiết kế, thực hiện và quản lý các giải pháp chủ động cho những thách thức xuất phát từ quá trình đô thị hóa, toàn cầu hóa, và biến đổi khí hậu, bao gồm cả các cú sốc ngắn hạn như thiên tai, và các áp lực dài hạn như nước biển dâng và lỗ hổng trong an ninh mạng.

 

Từ khi được thành lập năm 2013, mạng lưới 100RC đã có những bước tiến đáng kể - đặt nền tảng cho việc mở rộng tầm ảnh hưởng của 100 thành phố trực thuộc mạng lưới đối với các thành phố khác trên thế giới:


Cũng từ năm 2013, hơn 50 CRO đã được chỉ định thông qua 100RC. Điều này đã truyền cảm hứng để chính quyền các thành phố khác trên thế giới tự chỉ định CRO của mình, không phụ thuộc vào Chương trình – gồm cả các CRO đang kiêm nhiệm chức vụ cao trong chính phủ. Trong mạng lưới 100RC, các thành phố đang tái kiến thiết xoay quanh khai niệm chống chịu – trong đó nhiều thành phố thuộc 100RC đã sớm xác định vai trò của CRO, đưa CRO trở thành chức vụ cố định và lâu dài trong bộ máy chính trị.


Hơn mười thành phố của mạng lưới 100RC đã chính thức công bố Chiến lược chống chịu của mình, trong đó bao gồm thành phố New Orleans (Hoa Kỳ) với Chiến lược đã đạt Giải thưởng Quy hoạch Quốc gia Xuất sắc năm 2016 của Hiệp hội Quy hoạch Hoa Kỳ. Những chiến lược này lên kế hoạch triển khai các sáng kiến cụ thể cho tăng cường khả năng chống chịu và đặt nền tảng cho nguồn đầu tư đáng kể về sau (từ chính phủ và từ các nhà tài trợ bên ngoài). Ba thành viên gồm New York, New Orlearns, và Norfolk đã nhận được tổng cộng khoảng 400 triệu USD kinh phí tài trợ của Liên bang sau khi tận dụng hiệu quả Chiến lược chống chịu của mình để yêu cầu hỗ trợ tài chính thông qua Cuộc thi Chống chịu trước thiên tai quốc gia (National Disaster Resilience Competition)  quản lý bởi Bộ Gia cư và Phát triển đô thị Hoa Kỳ. Hiện nay các thành phố thuộc mạng lưới cũng có thể tiếp cận với công cụ giúp họ đánh giá khả năng chống chịu của mình, sử dụng bộ chỉ số mới nhất (City Resilience Index).

 

Các thành phố trong 100RC đã sử dụng các công cụ và hỗ trợ kĩ thuật thông qua hơn 100 mối liên kết với các đối tác cung cấp dịch vụ 100RC (Platform Partner). Bên cạnh khoản kinh phí hơn 200 triệu USD cam kết sẽ hỗ trợ cho 100RC, các đối tác này đã thiết kế và xây dựng các dịch vụ cũng như công cụ mới để phù hợp hơn với nhu cầu và thách thức trong tăng cường khả năng chống chịu của từng thành phố. Sự hợp tác giữa 100RC Platform Partner, ví dụ như Swiss Re (Tập đoàn Tái bảo hiểm lớn thứ hai thế giới) và Veolia (Tập đoàn dịch vụ và tiện ích xuyên quốc gia), đang giúp các thành phố thuộc 100RC nhận thức được sự phơi nhiễm trước những rủi ro của các tài sản quan trọng theo các kịch bản khí hậu hiện nay và tương lai. Sự hợp tác này không chỉ trang bị cho các thành phố với những công cụ mới để đương đầu trước những rủi ro đang liên tục tăng lên, mà còn đảm bảo chất lượng cuộc sống và sự phát triển của thành phố bằng cách thúc đẩy khả năng chống chịu về kinh tế và vật chất của họ.

 

Các thị trường trên thế giới đang bắt đầu nhìn nhận thành quả của 100RC, đáng chú ý là trong năm 2015, Hãng Moody’s, một trong ba hãng định mức tín nhiệm lớn nhất thế giới, đã đánh giá tín nhiệm quá trình xây dựng và triển khai Chiến lược chống chịu của Norfolk là một phần nguyên nhân giúp duy trì hạng mức tín dụng của khu vực.  

 

(Nguồn: http://www.100resilientcities.org/)

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Văn phòng thuộc Ban chỉ đạo Ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng thành phố Đà Nẵng
Địa chỉ: tầng 13, Trung tâm hành chính thành phố, số 24 Trần Phú, Đà Nẵng
Điện thoại: 0511.3888508 - Fax: 0511.3825321 - Email: danang.ccco@gmail.com
Bản quyền thuộc CCCO Danang © 2013 ** Thiết kế: ICCO Đà Nẵng

Giấy phép: số 139 / GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cấp ngày 08 tháng 4 năm 2015