Xây dựng đề xuất kêu gọi hỗ trợ quốc tế từ Chính phủ Đức
14/03/2018 08:48:59

Được sự cho phép của UBND thành phố Đà Nẵng, trong hai ngày 29-30/1/2018, Văn phòng Biến đổi khí hậu thành phố Đà Nẵng (CCCO) đã tổ chức và chủ trì Hội thảo quốc tế Quản lý biến đổi khí hậu và thực trạng quy hoạch đô thị và sử dụng đất tại cấp địa phương với sự hỗ trợ từ Viện Quy hoạch không gian và khu vực (Đại học Stuttgart - Đức) và Trung tâm hợp tác nghiên cứu chính sách khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Hội thảo về vấn đề quản lý biến đổi khí hậu và các hiện tượng cực đoan trong sử dụng đất và quy hoạch đô thị ở cấp địa phương nhằm mục tiêu quy tụ các chuyên gia đến từ Việt Nam, Đức và Phi-lip-pin cùng thảo luận các hướng tiếp cận hiện tại trong vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu ở cấp địa phương và để xây dựng một đề xuất sáng kiến nghiên cứu và hợp tác chung. Quan trọng hơn, hội thảo được dự mong đợi sẽ là nơi phát hiện những mối quan tâm chung và để hình thành một đề xuất nghiên cứu quốc tế chăt chẽ để kêu gọi Bộ Khoa học và Nghiên cứu Đức hỗ trợ nghiên cứu quốc tế gắn với các mục tiêu toàn cầu về Chương trinh nghị sự đô thị mới và Hiệp định Pa-ri.

 

Ông Đinh Quang Cường, Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu thành phố Đà Nẵng,

 phát biểu tại Hội thảo.

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đinh Quang Cường, Chánh Văn phòng của Văn phòng Biến đổi khí hậu thành phố Đà Nẵng đã gửi lời cám ơn đến từ Viện Quy hoạch không gian và khu vực và Trung tâm hợp tác nghiên cứu chính sách khoa học và công nghệ đã lựa chọn Thành phố Đà Nẵng là nơi đăng cai tổ chức hội thảo cũng như Văn phòng Biến đổi khí hậu thành phố Đà Nẵng là đối tác tại địa phương. Hội thảo có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Thành phố Đà Nẵng đang phải đối mặt với các thách thức lớn từ vấn đề biến đổi khí hậu cũng như chính quyền và nhân dân thành phố đang nỗ lực để ứng phó với vấn đề này, trong đó chú trọng đến việc hợp tác và huy động các nguồn lực hỗ trợ quốc tế.

 

Bà Trịnh Thị Minh Hải, phó Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu thành phố Đà Nẵng,

trình bày tại Hội thảo.

 

Trong khuôn khổ chương trình, Hội thảo đã cung cấp cơ sở để trao đổi cởi mở và tập trung vào việc xác định những vấn đề mới nổi mà thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển đô thị sẽ phải đối mặt trong tương lai, trong đó các đô thị với diện tích trung bình có tốc độ phát triển nhanh tại Việt Nam và Phi-líp-pin được lựa chọn làm các nghiên cứu điển hình. Đặc biệt, chương trình Hội thảo còn bao gồm một chuyến tham quan thực tế tại sông Túy Loan và dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp để trao đổi về vấn đề sạt lỡ bờ biển cũng như những chuyển biến phức tạp và cách giải pháp  chính quyền và người dân thành phố Đà Nẵng đã thực hiện để ứng phó với hiện tượng lũ lụt.  Bên cạnh đó, chia sẻ kinh nghiệm giảm nhẹ và ứng phó với các hiện tượng thiên nhiên cực đoan giữa các thành phố là một nội dung quan trọng của các phiên thảo luận.

 

Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo.

 

Qua trao đổi, các đại biểu tại Hội thảo nhận thấy tại Việt Nam, tốc độ tăng trưởng thể hiện rõ ràng nhất không chỉ qua sự mở rộng ngoạn mục của hai thành phố lớn của Việt Nam là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, mà còn ở sự tăng trưởng đáng kể trong những thành phố quy mô trung bình, chẳng hạn như Đà Nẵng. Những xu hướng đô thị hóa được kỳ vọng sẽ chiếm ưu thế trong những thập kỷ tới, với những thách thức lớn về không gian, xã hội và môi trường. Bất chấp sự tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp cơ sở hạ tầng và các dịch vụ cơ bản, những biểu hiện hiện tại của đô thị hóa ở Việt Nam còn bộc lộ nhiều bệnh lý như tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm không khí, phân phối không đồng đều của các dịch vụ, và suy thoái môi trường. Và những bệnh lý này sẽ càng phát triển một cách đáng quan ngại nếu việc quản lý các sự kiện cực đoan như mưa nặng thất bại. Lũ lụt thường xuyên, bão, sạt lỡ, và hạn hán đang đe dọa đến sự phát triển đô thị và kinh tế và một tỷ lệ lớn dân số Việt Nam vẫn còn dễ bị tổn thương trước những mối nguy hiểm này. Thành phố Đà Nẵng - một trong những thành phố năng động nhất và thịnh vượng về kinh tế tại Việt Nam - là một ví dụ tuyệt hảo cho các thách thức liên quan đến nhau của đô thị hóa và biến đổi khí hậu. Với một tỷ lệ hàng năm tăng trưởng dân số 3,48% kết hợp với phát triển đô thị nhanh chóng do sự phát triển của các khu dân cư và công nghiệp lớn cũng như các địa phương ven biển làm cho thành phố Đà Nẵng và khu vực lân cận đặc biệt phải đối mặt với một loạt các thách thức khí hậu liên quan đến, trong đó có bão, lũ lụt, hạn hán, sóng nhiệt, xói mòn và xâm nhập mặn.

 

Các đại biểu chụp hình lưu niệm kết thúc Hội thảo.

 

Phát biểu kết thúc Hội thảo, ông Đinh Quang Cường đã gửi lời chúc mừng đến các bên liên quan về sự thành công của Hội thảo. Ông Cường một lần nữa khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa sự kiện. Theo đó, Hội thảo là cơ hội tuyên truyền quý báu đến các đối tác quốc tế và quốc gia hiểu rõ những nỗ lực lồng ghép thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển đô thị tại thành phố Đà Nẵng; cơ hội tiềm năng hợp tác với Đại học Stuttgart  nghiên cứu các hướng tiếp cận mới trong thích ứng với biến đổi khí hậu cho thành phố phù hợp với chủ trương của thành phố về việc tăng cường hợp tác quốc tế trong vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu. Ông Cường khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Viện Quy hoạch không gian và khu vực (Đại học Stuttgart) xây dựng đề xuất kêu gọi Bộ Khoa học và Nghiên cứu Đức hỗ trợ nghiên cứu quốc tế trong thời gian đến. 

 

Công Anh 

 

Sau đây là 1 số hình ảnh của Hội thảo:

 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập