Trái đất có thể lạnh đi?
02/03/2015 16:37:06

Theo EINFO - Trong thời gian tới, trên Mặt trời có thể tạo ra 4 cực từ, gây lạnh trên Trái đất. Đó là dự báo của Đài Thiên văn quốc gia và Viện Khoa học tự nhiên Nhật Bản, căn cứ vào quá trình quan sát lâu dài từ vệ tinh Hinode (Phương Đông).

 

 

 

Trên Mặt trời, cực từ thông thường cứ đổi chỗ 11 năm một lần và cũng thường trùng với cực địa lý. Sự chuyển đổi thường lệ lẽ ra xảy ra vào tháng 5/2013. Thế nhưng, qua những hình ảnh và số liệu vệ tinh Hinode - chuyên quan sát Mặt trời của cơ quan thăm dò không gian JAXA, Nhật Bản - đo được, người ta thấy lần này, tại cực bắc của Mặt trời việc chuyển từ “trừ” sang “cộng” đã xảy ra sớm hơn, vào tháng 5 vừa qua. Không loại trừ là cực nam sau đó cũng đổi dấu sang “âm”. Vào lúc nào đó, cả hai cực địa lý của Mặt trời cũng sẽ mang dấu “cộng".


Theo ý kiến của các chuyên gia, kết quả là đường xích đạo trên đó sẽ hình thành hai cực từ tạm thời mang dấu “âm”. Hiện tượng như vậy trên Mặt trời đã từng xảy ra trước đây trong lịch sử, ví dụ vào Thế kỷ XVII-XVIII. Những thay đổi trên Mặt trời ảnh hưởng sâu sắc đến khi hậu trên Trái đất là điều ai cũng biết. Lịch sử khí hậu mấy thế kỷ qua cũng ghi nhận: Chính vào thời kỳ đó, Trái đất đã phải chịu một thời gian lạnh giá ghê gớm.

Từ các quan sát trên, các nhà thiên văn Nhật dự báo rằng sự xuất hiện 4 cực từ trên Mặt trời hiện nay - tương tự như trước đây, cũng mang đến cho Trái đất của chúng ta một thời kỳ lạnh giá, chưa biết bắt đầu vào lúc nào. Và nếu đúng như vậy, nó sẽ chấm dứt được hiện tượng biến đổi khí hậu đang diễn ra theo chiều hướng Trái đất đang nóng lên hiện nay.

Tiến sĩ Achim Brauer, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên Daily Mail: “Một thời kỳ mát mẻ bất thường cùng với độ ẩm trong không khí tăng và lộng gió đã xảy ra ở châu Âu cách đây 2.800 năm. Cùng thời điểm đó, hoạt động của Mặt trời giảm dần xuống mức thấp nhất.”

Sử dụng phương pháp hiện đại nhất hiện nay để phân tích các lớp trầm tích dưới đáy hồ Meerfelder Maar, các nhà khoa học có thể xác định chính xác thời kỳ lạnh giá trên Trái đất cách đây 2.800 năm kéo dài trong khoảng 200 năm. Nếu nghiên cứu trên chính xác, một chu kỳ hoạt động yếu của Mặt trời sẽ có ảnh hưởng trực tiếp giúp hạ nhiệt Trái đất, khi hành tinh của chúng ta đang ngày càng ấm lên.
Hiện tại, Mặt trời đang trong giai đoạn hoạt động mạnh nhất, với sự gia tăng của các điểm đen và bão Mặt trời. Các nhà khoa học phỏng đoán rằng sau thời kỳ này, Mặt trời sẽ dần dần bước vào thời kỳ hoạt động yếu nhất và điều này có thể gây ra thời kỳ Băng hà trên Trái đất.
 
Cách đây 3 thế kỷ, sự thay đổi tương tự của Mặt trời cũng gây ra một thời kỳ lạnh giá chưa từng thấy được gọi là thời kỷ ‘tiểu Băng hà’. Khi đó, băng hình thành trên mặt sông Themes ở London với độ dày trung bình khoảng 30cm và hàng nghìn người bị chết đói do băng tuyết bao phủ các cánh đồng.

(Nguồn: Theo EINFO)
                                                                                                                  Mai Hương
 
     
 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập