Biến đổi khí hậu là gì?
12/02/2014 09:19:33

Khí hậu và thời tiết là trạng thái của khí quyển, đóng vai trò quan trọng trong đời sống của loài người, sinh vật trên khắp hành tinh.

1. Thời tiết và khí hậu:

Thời tiết là trạng thái nhất thời của khí quyển tại một địa điểm, như: nhiệt độ, gió, độ ẩm, năng, mưa…xảy ra hằng ngày và hay thay đổi. Khí hậu: là trạng thái trung bình nhiều năm của thời tiết ở một khu vực như: tỉnh, quốc gia, châu lục hoặc toàn cầu.

 

Khí hậu đề cập đến gía trị trung bình: nhiệt độ trung bình, trung bình năm (độ ẩm, lượng mưa); Biến động đặc trưng: nhiệt độ cao nhất hoặc thấp nhất trong mùa và Tần suất các hiện tượng cực đoan: gió mùa, bão, áp thấp nhiệt đới. Thước đo thời gian trong tính toán thống kê về khí hậu là 30 năm.

 

2. Biến đổi khí hậu là gì?

Khí hậu trái đất đặc biệt chịu sự chi phối bởi sự cân bằng giữa năng lượng nhận được từ mặt trời và phần năng lượng do trái đất phản xạ thoát ra ngoài không trung.

 

Có 4 yếu tố chi phối chính gây thay đổi lớn và lâu dài đến khí hậu trái đất:

- Yếu tố tự nhiên: (1)   Sự thay đổi quỹ đạo của trái đất khi xoay quanh mặt trời; (2)  Dao động năng lượng thoát ra từ mặt trời (3) Thay đổi tuần hoàn đại dương chủ yếu do giao động giản nở nước lạnh sâu trong vùng biển nhiệt đới Thái Bình Dương. 

- Yếu tố con người: (4)  Thay đổi thành phần khí quyển

 

 

Phát thải khí nhà kính từ hoạt động công nghiệp

 

Theo định nghĩa của Công ước khung Liên Hiệp Quốc (UNFCCC): Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu, được quy định trực tiếp hay gián tiếp là do hoạt động của con người làm thay đổi thành phần khí quyển, và đóng góp thêm vào sự biến động khí hậu tự nhiên quan sát được trong khảng thời gian so sánh được.

 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập