Tác động của biến đổi khí hậu
12/02/2014 14:57:44

Biến đổi khí hậu được cho là một trong những thách thức của nhân loại trong Thế kỷ 21 liên quan đến việc làm tăng cường độ, tính bất thường và tần suất của thiên tai, suy giảm nguồn tài nguyên thiên nhiên, làm gia tăng các loại dịch bệnh. Từ đó dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho sự phát triển của trái đất nói chung và loài người nói riêng.

 

1. Tài nguyên nước

 

Tài nguyên nước đặc biệt dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu, bao gồm các vấn đề về tăng nhu cầu về nước do nhiệt độ tăng và phát triển của địa phương, trong khi đó công suất cấp nước lại giảm do nhiễm mặn nguồn nước mặt và nước ngầm.

 

 

2. Nông nghiệp

 

Nông nghiệp là ngành dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu nhất, nhưng cũng là một trong các lĩnh vực phát thải khí nhà kính nhiều nhất.

 

3.    Thiên tai

 

Theo Ủy Ban Chính Phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) có bằng chứng về biến đổi khí hậu có ảnh hưởng đến các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão và áp thấp nhiệt đới. Những nghiên cứu gần đây đã cho thấy cường độ bão và sức gió tăng, ngay cả khi số cơn bão trong năm không tăng nhiều và mưa lớn cũng tăng. Ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu là tăng mức độ ảnh hưởng của thiên tai.

  

Ảnh hưởng của Biến đổi khí hậu đến thiên tai

Thiệt hại nặng hơn do gió mạnh

Triều cường, xói mòn, sạt lở bờ biển do bão lớn và nước biển dâng

Mực nước lũ, lụt tăng do lượng mưa tăng, nước biển dâng

Sạt lở bờ sông do tăng tần suất lũ

Lũ quét, trượt lở đất do mưa lớn ở vùng núi

Hạn hán thường xuyên và nặng hơn. Nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng đến người và vật nuôi.

4. Y tế

 

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đáng kể đến ngành y tế, vì bản thân nhân viên y tế và cơ sở y tế cũng chịu tác động của biến đổi khí hậu như những đối tượng khác, trong khi phải duy trì các chức năng chăm sóc sức khỏe, cung cấp dịch vụ y tế, cứu thương khi có thiên tai, dịch bệnh.

 

Nhiệt độ và lượng mưa thay đổi ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt và thiếu nước an toàn sẽ ảnh hưởng đến vệ sinh và nguy cơ các bệnh tiêu chảy. Thời tiết dị thưởng ảnh hưởng gia tăng các bệnh do nắng nóng, nhiễm lạnh... Lũ lụt thưởng xuyên và lũ lụt lớn gây ô nhiễm nguồn nước tăng nguy cơ các bệnh liên quan đến nước (tiêu chảy, nước ăn tay chân), tạo chỗ sinh sản cho côn trùng truyền bệnh như muỗi. Thêm vào đó là gánh nặng do hậy quả của bão gây thương tích, chết người và để lại những di chứng tâm thần cho người bị mất tài sản, người thân, những người sống sót. 

 

 

5. Môi trường

 

Trong hàng nghìn năm, khí hậu trái đất có thay đổi đáng kể - có khi nóng hơn và có khi lạnh hơn. Thông thường, những thay đổi này diễn ra chậm nên hệ thống môi trường tự nhiên có đủ thời gian để thích nghi. Hiện nay, do tốc độ biến đổi khí hậu diễn ra khá nhanh, nên có thể hệ thống tự nhiên không kịp thay đổi để thích nghi. 

 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập