Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu năm 2014: Một số kết quả đạt được
30/09/2014 10:56:41

23/9/2014 Hội nghị Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu năm 2014 được tổ chức tại New York (Hoa Kỳ) với sự tham gia của 125 quốc gia .Đây là một diễn đàn đặc biệt để lãnh đạo của các quốc gia trên toàn thế giới nêu các kế hoạch đối phó với biến đổi khí hậu, đồng thời là cơ hội để Liên Hợp Quốc thúc đẩy các động lực chính trị nhằm tiến tới một hiệp định toàn cầu về giảm khí thải vào năm 2015.

 

 

 

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon phát biểu tại Hội nghị

 

Một số kết quả đạt được từ Hội nghị:


- Tầm nhìn về Biến đổi khí hậu:


Các nhà lãnh đạo cũng đồng tình rằng biến đổi khí hậu là một thách thức khẩn cấp và là một mối đe dọa tiềm tàng ảnh hưởng đến sinh kế. Biến đổi khí hậu hạn chế các lựa chọn cho sự phát triển và những nỗ lực để xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nhận định rằng: “Biến đổi khí hậu là vấn đề đã được xác định trong thời kỳ của chúng ta. Biến đổi khí hậu xác định sự tồn tại của chúng ta. Phản ứng của chúng ta sẽ xác định tương lai của chúng ta. Để giải quyết thách thức này, chúng ta cần cả thế giới cùng hành động".


Tổng thư ký Liên hợp quốc đã yêu cầu các nhà lãnh đạo có mặt tại hội nghị đi đầu trong cuộc chiến chống lại vấn nạn toàn cầu này: "Tôi kêu gọi tất cả các chính phủ phải cam kết đạt được một thỏa thuận toàn cầu về biến đổi khí hậu ở Paris vào năm 2015, và giúp hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 2 độ C" – ông nói.


- Các quốc gia cam kết chấm dứt nạn phá rừng:


Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, hơn 130 chính phủ, doanh nghiệp, nhóm đại diện của xã hội dân sự và người dân bản địa đã cam kết bảo vệ lá phổi của trái đất thông qua việc giảm một nửa nạn phá rừng vào năm 2020 trước khi chấm dứt hoàn toàn vào năm 2030.
Cũng tại hội nghị lần này, các đơn vị tham gia đã thông qua một "Tuyên bố New York về rừng", trong đó kêu gọi khôi phục 350 triệu ha rừng và đất nông nghiệp, với diện tích lớn hơn lãnh thổ của Ấn Độ. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã thông qua một số các cam kết cụ thể hỗ trợ cho các tuyên bố này:


+ 24 công ty lớn trong lĩnh vực thực phẩm đã cam kết cung ứng nguồn dầu cọ được sản xuất mà không phá rừng.

+  Nhiều nhà tài trợ lớn đã công bố tài trợ cho các dự án để ngăn chặn nạn phá rừng.
+ Một liên minh người dân bản địa châu Á, châu Phi, Trung Mỹ và lưu vực Amazon đã cam kết bảo vệ 400 triệu ha rừng nhiệt đới dưới sự kiểm soát của họ…


- Các quốc gia cam kết hạn chế khí thải:


Tại Hội nghị, các thị trưởng của hơn 2.000 thành phố trên thế giới đã ký kết một hiệp ước, trong đó cam kết giảm các kênh phát thải khí thải nhà kính xuống 454 megatonnes vào năm 2020.


Một số các cam kết cụ thể được công bố như sau:


+ Trung Quốc dự kiến sẽ đưa ra lộ trình cắt giảm khí thải từ năm 2020. Ấn Độ sẽ công bố một số biện pháp như thúc đẩy sử dụng công nghệ xanh và phát triển năng lượng tái tạo.
+ Các nước Liên minh châu Âu cam kết mục tiêu cắt giảm 40 %  mức phát thải khí nhà kính vào năm 2030 so với năm 1990.   
+ Các nhà lãnh đạo từ hơn 40 quốc gia, 30 thành phố và hàng chục công ty đưa ra 1 cam kết về việc tăng gấp đôi tỷ lệ hiệu quả năng lượng toàn cầu vào năm 2030 thông qua hiệu quả nhiên liệu xe, chiếu sáng, thiết bị, các tòa nhà.
+ Ngành vận tải đưa cam kết cắt giảm lượng khí thải đáng kể liên quan đến tàu, vận tải công cộng, vận tải, hàng không và xe điện…


- Hình thành Liên minh mới:


Liên minh toàn cầu ở lĩnh vực nông nghiệp có khả năng thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu, với sự tham gia của 16 quốc gia và 37 tổ chức, đã được hình thành để bảo vệ 500 triệu nông dân trên toàn thế giới trước biến đổi khí hậu.


Liên minh được thành lập nhằm mục tiêu tăng một cách bền vững và công bằng sức sản xuất và thu nhập nông nghiệp; xây dựng một cách vững chắc nhất hệ thống lương thực và sinh kế nông thôn; giảm thiểu hoặc loại bỏ các khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, Liên minh cũng nhằm mục đích cải thiện an ninh lương thực và dinh dưỡng của người dân nhằm thích ứng với những thực tế hoạt động nông nghiệp, thực phẩm và hệ thống chính sách xã hội có tính đến biến đổi khí hậu và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên.
                                                                                                                        
                                                                                                                                              Thùy Dung

 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập