BEA mở ra cơ hội mới cho Đà Nẵng trong sử dụng hiệu quả năng lượng
30/09/2016 08:27:27

Chiều ngày 28/9/2016, Văn phòng Biến đổi khí hậu phối hợp với Viện Tài nguyên thế giới (WRI), Ban Điều hành chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu (100RC) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án BEA.

BEA là tên viết tắt của dự án “Tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng trong tòa nhà” và là một phần thuộc Chương trình Năng lượng bền vững (SE4ALL) của Liên Hiệp quốc gồm 30 đối tác toàn cầu cam kết phối hợp với các thành phố để xây dựng hiệu quả năng lượng. Chương trình này được quản lý bởi Viện Tài Nguyên Thế giới (WRI) với mục tiêu cao cả là hỗ trợ các chính quyền địa phương tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng, tạo sự phối hợp đa ngành để thúc đẩy việc triển khai các hoạt động liên quan đến chính sách và dự án trong lĩnh vực năng lượng hiệu quả. 

Với sự kết nối của 100RC, thành phố Đà Nẵng vinh hạnh được WRI lựa chọn là một trong sáu thành phố đối tác trên thế giới để hỗ trợ chuyên sâu về kỹ thuật và tài chính với thời gian 14 tháng, bắt đầu từ tháng 7 năm 2016 đến tháng 9 năm 2017.

Hội thảo khởi động là sự kiện đầu tiên nhằm đánh dấu sự kết nối thành công của chương trình 100RC cho các thành phố thành viên với các tổ chức cung cấp dịch vụ (platform partners), cụ thể là thành phố Đà Nẵng là WRI. Để vừa công bố sự hợp tác, giới thiệu về Chương trình, vừa tranh thủ ý kiến của các bên liên quan trong việc lựa chọn các hành động ưu tiên tại thành phố Đà Nẵng, hội thảo được chia là 2 phiên chính (1) Phần trình bày giới thiệu về BEA, chính sách cấp quốc gia về sử dụng năng lượng hiệu quả, hiện trạng tiêu thụ năng lượng và các giải pháp về hiệu quả năng lượng ở tòa nhà cấp quôc gia và thành phố Đà Nẵng, (2) Phân tích ưu tiên – các hành động thực hiện tại Đà Nẵng về lĩnh vực hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà.
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đinh Quang Cường – Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu nhấn mạnh, cũng như nhiều thành phố khác trên thế giới, Đà Nẵng đang phải đối mặt với những thách thức trong quá trình phát triển, trong đó có vấn đề an ninh năng lượng. Trước những thách thức trên, từ năm 2011, UBND thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt và triển khai đề án "Sử dụng năng lượng hiệu quả và ứng dụng năng lượng tái tạo trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011- 2015" với mục tiêu là tiết kiệm 5-8% tổng mức tiêu thụ điện năng hiện có. Từ năm 2012 đến nay, Đà Nẵng đã có những điển hình tốt, nhận được đánh giá cao của các tổ chức có uy tín về lĩnh vực sử dựng năng lượng trên thế giới như WB, IFC, AFD, JICA… Chính vì vậy, WRI là cơ hội tiếp theo cho thành phố khi xây dựng, triển khai các văn bản liên quan đến tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả, đồng thời thí điểm các dự án công trình trên địa bàn thành phố.

 

 

Ông Đinh Quang Cường, Chánh Văn phòng BCĐ Ứng phó với biến đổi khí hậu phát biểu khai mạc

 

Đồng chủ trì Hội thảo với ông Đinh Quang Cường còn có ông Eric Markres, Giám đốc Quản lý dự án, WRI và bà Lauren Sorkin, Giám đốc vùng Châu Á - Thái Bình dương, Chương trình 100RC. Chia sẻ tại Hội thảo ông cho biết đây là cơ hội cho thành phố Đà Nẵng, khi WRI sẽ hỗ trợ cho thành phố (1) Lập chính sách tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà; (2) Lập và triển khai dự án trình diễn; và (3) Xây dựng phương pháp giám sát tiến độ thực hiện chính sách và dự án nêu trên. Bên cạnh nguồn tài chính, nguồn hỗ trợ kỹ thuật từ phía chuyên gia quốc tế, từ các đối tác của WRI và 100RC là cơ hội khác cho thành phố Đà Nẵng nói chung và Văn phòng Biến đổi khí hậu nói riêng để tăng cường năng lực quản lý, năng lực cán bộ.

  

Tham dự Hội thảo, về phía Bộ, ngành, bà Trần Thị Lan Anh, Phó cục trưởng, cục phát triển đô thị và ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ - Bộ Xây dựng, ông Lê Phú Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng - Bộ Công thương  đánh giá cao ý nghĩa của dự án đối với đô thị nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng. Đặc biệt là khi vấn đề tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính đang là vấn đề được sự quan tâm cao của cộng đồng quốc tế. Về phía địa phương, có hơn 50 đại biểu đến từ sở ban ngành thành phố, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp tư nhân, viện nghiên cứu, trường đại học và chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, môi trường, công thương, biến đổi khí hậu ...cũng được mời tham dự. Tại đây, nhiều đại biểu đã có các ý kiến đóng góp cho Văn phòng về chuyên môn, kinh nghiệm lập chính sách, triển khai dự án thí điểm, đồng thời đề nghị việc lôi kéo nhiều bên liên quan để triển khai dự án một cách hiệu quả nhất. 

 

 

Ông Eric Mackres, Giám đốc Quản lý dự án, Viện Tài nguyên thế giới

 

Trong phiên thứ hai, các đại biểu tham dự được chia thành 02 nhóm Chính sách và Trình diễn nhằm đánh giá, lựa chọn các hành động ưu tiên trong 2 lĩnh vực này. Qua thảo luận, nhóm Chính sách đã lựa chọn được 2 trong 4 đề xuất, tập trung vào (1) Xây dựng chính sách về khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả trong các công trình khách sạn và (2) Xây dựng Quy định/ Quy chế về tăng cường phối hợp, quản lý, theo dõi, giám sát sử dụng hiệu quả năng lượng trong các công trình, tòa nhà trên địa bàn thành phố. Riêng với nhóm trình diễn đã điều chỉnh, thay đổi và lựa chọn được 3 đề xuất gồm (1) Thực hiện nghiên cứu khả thi và triển khai giải pháp tiết kiệm năng lượng cho 01 dự án Khách sạn, (2) Đăng ký Chứng nhận cho 1 công trình tại Đà Nẵng đạt tiêu chí công trình Xanh (Tiêu chí EDGE), (3) Dự án hiệu quả năng lượng và bảo vệ mắt cho các em học sinh trong trường học.

 

 

Hai nhóm "Chính sách" và "Dự án trình diễn" đang thảo luận lựa chọn các hành động ưu tiên

 

Dự kiến, trong thời gian tới, Văn phòng Biến đổi khí hậu sẽ trình thành phố thành lập Tổ công tác với sự tham gia của các sở, ban, ngành, đơn vị nghiên cứu và tư vấn. Đồng thời tổ chức các cuộc họp kỹ thuật với các bên liên quan nhằm lập kế hoạch công việc triển khai dự án theo đúng tiến độ. Nội dung của BEA, kết quả triển khai các hoạt động sẽ liên tục được Văn phòng Biến đổi khí hậu cập nhật trên website. 

 

                                                                                                             Quang Việt

 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập