Các giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong tòa nhà
22/05/2017 09:22:40

Trong khuôn khổ dự án Tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng trong các công trình tòa nhà do Viện Tài nguyên thế giới (WRI) tài trợ, Văn phòng Ban chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng thành phố phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức Hội thảo “Giới thiệu các giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong tòa nhà”. 

Tham dự Hội thảo có Ông Đinh Quang Cường, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Đà Nẵng, Ông Huỳnh Phước, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật thành phố Đà Nẵng, bà Đoàn Ngọc Linh, Chuyên gia cao cấp của IFC và hơn 50 đại biểu đến từ các Sở ban ngành, đơn vị trên địa bàn thành phố và Đại diện các trường đại học, các đơn vị thẩm tra, thẩm định, quản lý chất lượng; Các Chủ đầu tư, Ban điều hành dự án; Các đơn vị cung cấp dịch vụ, tư vấn lập thiết kế, giám sát, thi công công trình...
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, Ông Đinh Quang Cường, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Đà Nẵng cho biết Thành phố Đà Nẵng đã và đang hướng đến sự phát triển thịnh vượng của một đô thị thông minh, kết nối, an toàn và bền vững. Yêu cầu trong phát triển kinh tế - xã hội, chất lượng dịch vụ, đời sống của một thành phố hiện đại, văn minh… đặt ra nhiều thách thức không nhỏ. Trong đó, việc khai thác, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả là một vấn đề rất cần được quan tâm.
 
 
Ông Đinh Quang Cường, Chánh Văn phòng biến đổi khí hậu phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Ông cũng chia sẻ thêm tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu (COP21) ở Pari, trong báo cáo “Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định” (INDC), Chính phủ Việt Nam đã cam kết là cắt giảm 8 - 25% lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường vào năm 2030. Các đóng góp dự kiến trong hợp phần cắt giảm phát thải khí nhà kính tập trung chính vào các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, sử dụng đất, thay đổi sử dụng đất và lâm nghiệp, quản lý chất thải. Riêng đối với lĩnh vực năng lượng, các hoạt động giảm phát thải bao gồm các lĩnh vực công nghiệp sản xuất năng lượng, công nghiệp chế biến, xây dựng, giao thông và các dịch vụ về dân dụng, nông nghiệp, thương mại. Hiện nay, Chính phủ đã ban hành Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, theo đó, giai đoạn từ 2021 trở đi sẽ bắt buộc cắt giảm năng lượng với tất cả các lĩnh vực trong đó tập trung vào lĩnh vực năng lượng trong các công trình, tòa nhà. Vì thế hội thảo này có ý nghĩa hết sức quan trọng là bước đầu để các bên liên quan có thể ngồi lại với nhau, cùng chia sẻ những khó khăn, thách thức để cùng nhau thực hiện có hiệu quả mục tiêu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giảm phát thải khí nhà kính góp phần giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

Hội thảo được chia làm 2 phiên. Phiên buổi sáng là phiên trình bày tổng quan chung, các báo cáo tham luận trong phiên này tập trung vào đánh giá hiện trạng tiêu năng lượng trong các tòa nhà trên địa bàn thành phố, giới thiệu kinh nghiệm và các ví dụ điển hình về thiết kế kiến trúc, sử dụng vật liệu và trang thiết bị tiết kiệm năng lượng một số công trình ở Việt Nam và quốc tế, phổ biến các chính sách, cơ chế về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với các công trình tòa nhà; Giới thiệu và demol sản phẩm hệ thống điều hòa không khí hiệu năng cao của Tập đoàn Daikin, cuối cùng là bài trình bày về công cụ hỗ trợ giúp thiết kế, tính toán các chi phí lợi ích khi xây dựng Công trình xanh.

Phiên buổi chiều là phiên tham quan thực tế Công trình Tòa nhà FPT Complex Đà Nẵng là một trong những công trình đầu tiên được Bộ Xây dựng lựa chọn áp dụng các tiêu chuẩn Công trình Xanh - Tiết kiệm Năng lượng và đã được Ngân hàng Thế giới trao giấy chứng nhận Chứng chỉ EDGE. Đây là công trình tiêu biểu, điển hình của thành phố Đà Nẵng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. 
 
                                                                                                                                  Quang Việt 
 
Một số hình ảnh tại Hội thảo và tham quan thực tế tại Tòa nhà FPT Complex Đà Nẵng
 
 
Bà Phạm Ngọc Linh, chuyên gia IFC Giới thiệu các công trình điển hình ở Việt Nam và Thế giới
 

 

 

 

Ông Trần Anh Quốc Cường giám đốc kinh doanh FPT City Đà Nẵng giới thiệu với các đại biểu

về Công trình Tòa nhà FPT và Khu đô thị FPT City