Công trình Xanh sẽ mang lại những điều tuyệt vời cho bạn và người thân của bạn
13/09/2017 17:29:14

Trong khuôn khổ Dự án Tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà do Viện Tài nguyên thế giới tài trợ, Từ ngày 8 - 9/9/2017, Văn phòng biến đổi khí hậu thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức chuyến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại thành phố Hồ Chí Minh nhằm nâng cao năng lực cho các cán bộ chuyên môn trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong tòa nhà. Tham gia Đoàn công tác có đại diện các đơn vị: Sở Xây dựng, Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật, Công ty CP FPT Đà Nẵng 

Phiên làm việc với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan 
 
Tại buổi làm việc với Tổ chức Tài chính quốc tế IFC có sự tham gia của Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC), Công ty giám định chất lượng xây dựng SGS Việt Nam, Công ty Cổ phần đầu tư và Xây dựng Phúc Khang, Công ty TNHH Kiến trúc Ardor Achitects. 
 
Bà Đỗ Ngọc Diệp, Chuyên gia CTX của IFC chia sẻ hiện nay một số chứng chỉ công trình xanh được sử dụng phổ biến và số lượng các công trình đã được công nhận tại Việt Nam như: Công trình xanh của Bộ Xây dựng Việt Nam (2013) có 01 công trình, Chứng chỉ EDGE của Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC (2015) có 13 công trình, Chứng chỉ Green Mark của Bộ Xây dựng Singapore (2010) có 10 công trình, Chứng chỉ LEED của Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ - USGBC (2007) có 19 công trình; Chứng chỉ LOTUS của Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam – VGBC (2009) có 14 công trình. 
Điểm mạnh của EDGE bao gồm các công cụ, hệ thống, hướng dẫn kỹ thuật được IFC nghiên cứu và phát triển để có thể giúp việc thiết kế và xây dựng các công trình xanh trở nên hiểu quả hơn, ít tốn kém hơn và thân thiện với các đối tượng có như cầu. Với EDGE, IFC đã tạo ra được cách tiếp cận đơn giản nhất để các chủ đầu tư, kiến trúc sư, kỹ sư biết được đâu là cách tốt nhất để làm công trình xanh và chi phí cho mỗi giản pháp sẽ là bao nhiêu. Để đạt được chứng chỉ EDGE công trình phải đảm bảo giảm 20% năng lượng, nước, vật liệu.
 
Ông Vũ Linh Quang, Phó Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Nhiệt Tâm – ARDOR Architects, Phó Chủ nhiệm CLB Kiến trúc Xanh TP. HCM , thành viên Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam – VGBC cho biết các công trình xanh tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế hầu hết đến từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và miền Nam có số lượng công trình đạt tiêu chuẩn lớn nhất với khoảng 26/36 công trình. Về chi phí cho công trình xanh theo Ông đa phần các chủ đầu tư ngộ nhận chi phí sẽ tăng thêm từ 10-30% , tuy nhiên theo khảo sát, thống kê ở Việt Nam chi phí tăng thêm chỉ từ 1,8 – 2% so với tổng mức đầu tư ban đầu. Đồng thời, Ông cũng giới thiệu tổng quan các tiêu chí, lợi ích, điểm mạnh, điểm yếu của các chứng chỉ công trình xanh phổ biến hiện nay ở Việt Nam, Ông đánh giá cao bộ công cụ đánh giá công trình xanh EDGE vì vừa phù hợp với điều kiện phát triển của Việt Nam, đưa ra các chỉ số trực quan, thuyết phục, có giao diện thân thiện tương đối dễ sử dụng và miễn phí.
 
 
Đoàn Công tác làm việc với IFC và các đơn vị có liên quan
 
Theo Ông một số khó khăn, kinh nghiệm ở góc độ tư vấn thiết kế: (1) các tiêu chuẩn LEED, LOTUS, EDGE còn mới, nhiều tiêu chí đánh giá có chuyên môn sâu về thiết kế và vận hành; (2) Quan điểm của Chủ đầu tư cho chứng chỉ công trình xanh là tốn kém, rủi ro và không mang lại lợi ích trong việc kinh doanh; (3) Thiếu hệ thống dữ liệu và chuyên môn về các vật liệu xây dựng, trang thiết bị năng lượng, nước nên gặp nhiều khó khăn khi đáp ứng tiêu chuẩn Xanh; (4) Chi phí cao cho các thành phần vật liệu, xây dựng đáp ứng Tiêu chuẩn Xanh; (5) Thiếu sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả và quyết tâm cao để thống nhất các giải pháp Xanh: Chủ đầu tư, Marketing. Tư vấn thiết kế, Nhà thầy xây dựng, đơn vị Vận hành. Bài học kinh nghiệm trong lĩnh vực này (1) Các tiêu chí công trình xanh hiện nay là khả thi trong mức độ xanh dựng và trình độ hiện tại của Việt Nam; (2) Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế cần có kiến thức, năng lực  tổng quan về công trình xanh, được đào tạo để hiểu các tiêu chí và cách thức đánh giá (3) Công việc tư vấn Chứng chỉ cần triển khai sớm từ giai đoạn thiết kế ý tưởng để ít tốn kém, mang lại hiệu quả công trình và đảm bảo đạt chứng chỉ; (4) Đơn vị tư vấn cần phải đưa ra nhiều giải pháp, so sánh chi phí đầu tư, thời gian hoàn vốn cụ thể, để các bên dễ dàng quyết định các giải pháo tối ưu; (5) Phần lớn chi phí đầu tư cho công trình xanh khoảng 2 – 5% sẽ được hoàn vốn trong 7 – 10 năm, chi phí đầu tư cũng được hoàn lại bằng chi phí marketing công trình.
 
Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc  Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang rất vui khi biết Đoàn Đà Nẵng đến tìm hiểu và học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực công trình xanh, vì theo bà đây là lĩnh vực không phải ai, nơi nào cũng quan tâm hưởng ứng và có quyết tâm để theo đuổi thực hiện.  Theo bà để thực hiện được Công trình xanh trước tiên phải có nguồn lực đủ mạnh, đó chính là con người và tài chính. Ở một Doanh nghiệp đầu tiên thì Lãnh đạo phải có kiến thức, hiểu rõ lợi ích từ Công trình Xanh đem lại là không phải về kinh tế mà chính là môi trường, là điều kiện sống, rồi sau cùng mới là kinh tế và đặc biệt phải đam mê, có tâm, mạnh mẽ, quyết đoán để theo đối đến cùng lý tưởng này. Không kém phần quan trọng để triển khai thực hiện công trình xanh có hiệu quả đó là nguồn lực về tài chính vì không thể và không bao giờ có được các thiết kế Xanh, vật liệu, thiết bị tiết kiệm năng lượng,… mà có giá cả, chi phí rẻ hơn mức bình thường. Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện, trau dồi kinh nghiệm thì các chi phí này sẽ giảm dần và trong mức có thể chấp nhận được. Là một doanh nghiệp tư nhân Bà rất mong nhà nước, chính quyền địa phương chung tay góp sức, hỗ trợ để các doanh nghiệp có điều kiện triển khai thực hiện hiệu quả trong lĩnh vực này, mặc dù vẫn chưa có quy định cụ thể. Đồng thời, bà hi vọng trong thời gian sớm các bộ ngành trung ương, địa phương sẽ có những chính sách ưu đãi cụ thể đối với các chủ đầu tư khi thực hiện như: hỗ trợ về nhập các vật liệu CTX, về giảm Thuế thu nhập cá nhân, hay tăng các chỉ tiêu xây dựng, ưu đại vay vốn .v.v.v. Cuối cùng bà mong rằng tất các các thành phố và mọi người hay tham gia phát triển công trình xanh dù ở bất cứ cương vị nào, lĩnh vực nào vì “Công trình Xanh sẽ mang lại những điều tuyệt vời cho bạn và người thân của bạn”.
 
Buổi chiều Đoàn công tác tham quan thực tế công trình căn hộ chung cư ASCENT đạt chứng chỉ EDGE và  làm việc với Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự tiếp Đoàn có ông Nguyễn Văn Danh, Phó giám đốc và lãnh đạo các phòng ban có liên quan thuộc Sở. Theo thực tế công tác quản lý các công trình xanh trên địa bàn thành phố, Sở Xây dưng đã chia sẻ một số các nội dung liên quan: Tính đến tháng 8/2017 thành phố có 7 công trình đạt chứng chỉ về công trình xanh, trong đố 3 công trình chung cư, 2 công trình văn phòng và 1 công trình trường học và 1 công trình công nghiệp. Thành phố đã ban hành một số các chính về tiết kiệm năng lượng và phát triển bên vững theo các quy định của Chính phủ và bộ ngành liên quan. Một trong các giải pháp mà thành phố đã thực hiện là đẩy mạnh việc sử dụng vật liệu gạch không nung, đặc biệt đối với công trình sử dụng vốn ngân sách. Tuy nhiên, hiện nay việc triển khai vật liệu gạch không nung cũng đang gặp các khó khăn nhất định ảnh hưởng đến chất lượng thi công và công trình, như gạch háo nước và gây nứt các tường nhiều ở các công trình lớn. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng tham mưu UBND thành phố ban hành một loạt các văn bản tạo cơ sở pháp lý để khuyến khích các dự án phát triển đô thị được quy hoạch theo mô hình đô thị xanh – sinh thái, công trình xây dựng áp dụng kiến trúc xanh và công nghệ tiết kiệm năng lượng. Trong đó, nội dung ưu đãi nổi bật là tăng hệ số sử dụng đất đối với các công trình thuộc khu 930 ha, cụ thể: khi công trinh xây dựng được thiết kế và xây dựng với các giải pháp thân thiện môi trường đáp ứng các quy định tại Quy chế thì hệ số sử dụng đất tăng thep +1.0 hoặc 25%.
 
 
Đoàn Công tác làm việc với Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh
 
Tuy nhiên, hiện nay trong lĩnh vực này Sở cũng gặp một số khó khăn như: Việc tuân thủ QCVN 09/2013 vẫn còn hạn chế, ngay cả với công trình đầu tư bằng nguồn ngân sách nhà nước, do hiện vẫn chưa có thi trường thực sự cho áp dụng các biện pháp, công nghệ tiết kiệm năng lượng, phát triển công trình xanh, chi phí đầu tư tăng cao. Lợ ích từ việc áp dụng QCVN 09/2013 khó nhìn thấy trước mắt. nên biện pháp chính hiện thời vẫn là tằng cường tuyên truyền, nâng caao nhận thức, khuyến khích áp dụng; Đối với tổ chức các lớp tập huấn nhất là các lớp về thẩm tha, thẩm định, kiểm tra nghiệm thu công trình chưa thu hút sự hưởng ứng nhiều do bàn thân các công chức tham dự chưa thực hành các công việc liên quan về TKNL trong xây dựng nên nội dung tập huấn thuần túy lý thuyết, thiếu sự liên kết công tác thực tế. Việc sử dụng vật liệu không nung gặp nhiều khó khăn do công nghệ sản xuất, giải pháp thi công, tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu không phù hợp với thực tế. Điều này dẫn đến chất lượng công trình không đảm bảo.
 
 
Phiên tham dự Hội thảo Phát triển Công trình xanh trong bối cảnh BĐKH ở Việt Nam
 
Trong khuôn khổ Chương trình vận động phát triển công trình xanh tại Việt Nam, ngày 9/9 tại thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp  đối tác đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phát triển Công trình xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam”. Tham dự Hội thảo có bà Phan Thị Mỹ Linh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Trần Nam - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam; ông Lê Hồng Tịnh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội, bà Vũ Thị Kim Thoa - Trưởng đoàn tư vấn năng lượng sạch, bà Lưu Thanh Mẫu - Tổng Giám đốc Công ty Phúc Khang; ông Đỗ Đức Đạt - Tổng Giám đốc Tập đoàn Capital House .v.v. cùng đông đảo các chuyên gia hàng đầu, các doanh nghiệp, hiệp hội trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản.
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết: biến đổi khí hậu đã và đang là một trong những thách thức lớn nhất, mang tính toàn cầu và có nguy cơ ảnh hưởng đến sự tồn vong của cả nhân loại. Trước thực trạng này, Liên hợp quốc và các quốc gia đã có nhiều hành động ứng phó mà điển hình là “Công ước Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu”. Cũng trong bối cảnh đó, từ những thập niên 90, phong trào phát triển Công trình Xanh đã ra đời và được coi là hoạt động quan trọng, tích cực và hiệu quả nhất trong các hoạt động nâng cao ý thức của toàn cầu trong việc bảo vệ môi trường và giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Lý do của sự đánh giá này là các công trình xây dựng (kể từ khi xây dựng, vận hành đến lúc phá hủy) đã thải ra khoảng 50% khí nhà kính CO2 – nguyên nhân chủ yếu gây ra Biến đổi khí hậu. Ở Việt Nam, mặc dù chậm hơn so với thế giới nhưng từ những năm 2000, chúng ta cũng đã có nhiều hoạt động tích cực mà điển hình là việc Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược Quốc gia về biến đổi khí hậu và Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng xanh, Sử dụng Năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cùng nhiều chương trình hành động thiết thực khác.
 
 
ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam 
 
Theo Ông, ciệc phát triển Công trình Xanh sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn của đối với kinh tế, xã hội và môi trường. Thế giới cũng đã chứng minh, việc ứng dụng phát triển kiến trúc xanh, xây dựng xanh nhằm tạo lập những Công trình Xanh sẽ mang lại rất nhiều giá trị gia tăng và tạo nên sự phát triển bền vững cho ngành xây dựng và thị trường BĐS. Việc tạo lập một thị trường bất động sản xanh đang là mục tiêu, định hướng phát triển của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Thông qua Hội thảo Ông mong muốn các chuyên gia tập trung góp ý, thảo luận, làm rõ các vấn đề cụ thể sau:
 
Một là, làm rõ ý nghĩa và giá trị thiết thực của việc phát triển Công trình Xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay và đối với sự phát triển bền vững của thị trường BĐS Việt Nam.
 
Hai là, tập trung đánh giá thực trạng và tiềm năng, cơ hội và nhu cầu phát triển của thị trường BĐS xanh (Công trình Xanh) tại Việt Nam, đặc biệt là tại TP. Hồ Chí Minh và các đô thị lớn.
 
Ba là, nêu lên những kinh nghiệm thực tế về việc phát triển Công trình Xanh tại Việt Nam thời gian vừa qua, đặc biệt là tại khu vực TP.HCM; đồng thời trao đổi các kinh nghiệm quốc tế về phát triển Công trình Xanh có nhiều khả năng ứng dụng cho Việt Nam.
 
Bốn là, đưa ra các kiến nghị, góp ý với cơ quan quản lý Nhà nước để thúc đẩy công tác phát triển Công trình Xanh tại Việt Nam thực sự nhanh và bền vững với ý nghĩa là một giải pháp thiết thực, hiệu quả cho công tác ứng phó với biến đổi khí hậu và đẩy mạnh tăng trưởng xanh.
 
Năm là, góp ý để xây dựng Chương trình vận động phát triển Công trình Xanh tại Việt Nam của chúng ta thực sự mang lại những hiệu quả thiết thực.
 
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cho biết: “Chiến lược phát triển về tăng trưởng xanh mà Chính phủ đã giao cho các Bộ ngành và Bộ xây dựng là một trong các Bộ đã được giao nhiệm vụ xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn về công trình xanh, đồng thời đưa ra các giải pháp để thực hiện. Chúng tôi đang xây dựng tiêu chí để đánh giá công trình xanh và xác định một trong những nội dung chính của công trình xanh đó là kiến trúc xanh thích ứng với biến đổi khí hậu.
 
 
Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng
 
Chúng  tôi cũng mong muốn các đại biểu dự Hội thảo sẽ có tham luận, trao đổi và thảo luận sâu sắc, đóng góp cho mục tiêu phát triển mạnh hơn nữa cho công trình xanh ở Việt Nam. Hiệp hội BĐS Việt Nam sẽ tiên phong đưa ra những hành động thiết thực cho sự phát triển của thị trường BĐS theo hướng phát triển xanh, bền vững để đóng góp về cơ chế chính sách và các công cụ quản lý, các sáng kiến để thúc đẩy phát triển công trình xanh ở Việt Nam”.
 
Bà Lưu Thị Thanh Mẫu - Tổng Giám đốc Phuc Khang Corp - Nhà phát triển Công trình xanh chia sẻ: Trải qua hành trình xanh 8 năm, với những giá trị nhân văn bền vững, sự nỗ lực của tập thể Phuc Khang đã được thị trường ghi nhận và từng bước trưởng thành ý thức xanh trong nhận thức của mỗi thành viên Phuc Khang, khơi gợi những phong cách sống mới trong tư duy của khách hàng, gắn kết trong một tổ chức học tập và tạo dấu ấn thương hiệu đầy giá trị khác biệt với sứ mệnh “Tiên phong và thúc đẩy việc kiến tạo một phong cách sống tốt hơn cho sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái theo chuẩn mực xanh toàn cầu”.
 
Hội thảo Phát triển Công trình xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam cũng chính là dịp để giới thiệu về chương trình, truyền thông rộng rãi về các tiêu chí xanh nhằm đề cao trách nhiệm của người dân và chủ đầu tư với môi trường, sự phát triển bền vững hướng tới thụ hưởng cuộc sống xanh. Đồng thời, chương trình kêu gọi sự tham gia của các chủ đầu tư để tổng hợp ý kiến, kiến nghị với Chính phủ và các Bộ ngành liên quan đưa ra các tiêu chí và hình thức khuyến khích các chủ đầu tư xây dựng công trình xanh.
 
Dịp này, Phuc Khang Corp vinh dự là đơn vị duy nhất đại diện cho Nhóm nhà phát triển Công trình xanh tại Việt Nam tham gia Lễ ký kết với Hiệp hội BĐS Việt Nam về “Chuỗi liên kết phát triển Công trình xanh”, cùng các thương hiệu đầu ngành như Conteccons, Scheneider Electric…. Sự kiện này cũng là bước tiến quan trọng, khơi mở vận hội mới cho Phuc Khang, với mục tiêu trở thành Nhà phát triển Công trình xanh hàng đầu Việt Nam, tiên phong kiến tạo nên những công trình xanh, đô thị xanh đích thực.
 
                                                                                                                               Quang Việt
Một số hình ảnh trong chuyến tham quan tại thành phố Hồ Chí Minh
                                                                                                       

 

Đoàn Công tác tham quan thực tế tại Tòa nhà chung cư ASCENT đạt chứng chỉ EDGE 
 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập