Triển khai dự án Những tuyến đường thể thao Đà Nẵng
27/07/2017 16:24:28

Trong khuôn khổ Chương trình Không gian công cộng Toàn cầu của Tổ chức Định cư con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat), dự án Những tuyến đường thể thao Đà Nẵng của tổ chức Placemakers (Hà Lan) là một trong 35 đề xuất được lựa chọn nhận hỗ trợ tài chính và kỹ thuật từ tổ chức UN-Habitat để triển khai thí điểm. Theo đó, Văn phòng Biến đổi khí hậu thành phố Đà Nẵng được lựa chọn là đối tác địa phương điều phối việc triển khai dự án tại Đà Nẵng. Tổ chức UN-Habitat cùng tổ chức Placemakers với sự hỗ trợ của Văn phòng Biến đổi khí hậu thành phố đã tiến hành giai đoạn đầu tiên - Nghiên cứu địa điểm tại thành phố Đà Nẵng để sớm lựa chọn được địa điểm thực hiện dự án và triển khai các giai đoạn tiếp theo. 

Trong hai ngày 17 và 18/7/2017, ông Md Sohel Rana, chuyên gia Giám sát và Phát triển năng lực của Chương trình Không gian công cộng Toàn cầu đã đến làm việc tại thành phố Đà Nẵng. Trong chương trình làm việc tại thành phố, chuyên gia của tổ chức UN-Habitat đã có hai buổi làm việc với đại diện của các địa điểm tiềm năng được đề xuất tại hai quận Hải Châu và Sơn Trà cũng như với đại diện của các sở Xây dựng, Văn hóa và Thể thao, Kế hoạch và Đầu tư, Thành Đoàn... Tại hai buổi làm việc, ông Sohel Rana đã giới thiệu chung về Chương trình Không gian công cộng Toàn cầu của tổ chức UN-Habitat để giúp các đơn vị hiểu được hướng tiếp cận mới của Chương trình trong việc xây dựng các không gian công cộng theo nhu cầu thực tế của cộng đồng thông qua hình thức kêu gọi cộng đồng tham gia vào quá trình triển khai dự án ngay từ giai đoạn thiết kế. Ông Sohel Rana đã giới thiệu công cụ Minecraft do tổ chức UN-Habitat xây dựng nhằm hỗ trợ cộng đồng tham gia vào việc thiết kế các không gian công cộng. Minecraft là một trò chơi lego phiên bản điện tử. Sau khi lựa chọn được địa điểm, nhóm kỹ sư của tổ chức Placemakers với sự hỗ trợ của UN-Habitat sẽ xây dựng một hình mô phỏng địa điểm được lựa chọn trên công cụ Minecraft. Sau đó, cộng đồng sẽ được tham gia trò chơi sắp xếp lego trên mô hình đó thông qua công cụ Minecraft, từ đó, cộng đồng có thể xây dựng được không gian công cộng theo nhu cầu của họ.

 

 

 Tổ chức UN-Habitat và Văn phòng Biến đổi khí hậu thành phố làm việc với đại diện các địa điểm được đề xuất tại quận Hải Châu.

 

Bên cạnh đó, bà Trịnh Thị Minh Hải, Phó Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu thành phố đã trình bày các nội dung chính của dự án được thí điểm tại Đà Nẵng Những tuyến đường thể thảo tại Đà Nẵng và các hoạt động sẽ được triển khai trong thời gian đến. Trong các chia sẻ, bà Hải nhấn mạnh vai trò của cộng đồng và tầm quan trọng của việc huy động sự tham gia của cộng đồng đối với thành công của dự án. Bà Hải cũng hy vọng từ các thông tin có được trong các buổi làm việc, đại diện các đơn vị sẽ hiểu, tham gia và có những hành động hỗ trợ quá trình triển khai dự án. Tại các buổi làm việc, hai bên cũng đã trao đổi về các thuận lợi và thách thức mà các địa phương nói riêng và thành phố nói chung đang gặp phải trong vấn đề không gian công cộng. Theo đó, về những thuận lợi, các bên nhìn nhận rằng lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã có sự quan tâm đối với vấn đề không gian công cộng trong thời gian qua, từ đó đã xây dựng một số chính sách định hướng việc phát triển các không gian công cộng trên địa bàn thành phố với tầm nhìn đến năm 2050, thành phố cũng có quỹ đất phong phú dành cho việc xây dựng không gian công cộng và người dân có tình yêu thiên nhiên. Ngược lại, thành phố cũng đang gặp phải những thách thức như ngân sách thành phố dành cho việc xây dựng không gian công cộng còn hạn chế, ý thức của người dân trong việc bảo quản các không gian công cộng sau khi được đưa vào sử dụng chưa cao. Những đánh giá trên sẽ góp phần hỗ trợ chuyên gia UN-Habitat có thể đưa ra quyết định về địa điểm triển khai dự án.

 

Chuyên gia UN-Habitat và đại diện Văn phòng Biến đổi khí hậu tham quan thực địa tại Nhà cộng đồng phường Thuận Phước - Quận Hải Châu.

 

Chuyên gia UN-Habitat và đại diện Văn phòng Biến đổi khí hậu tham quan thực địa tại Công viên Văn hóa phường Thanh Bình - Quận Hải Châu.

 

Ngoài ra, ông Sohel Rana đã thực hiện chuyến tham quan thực địa tại các địa điểm tiềm năng do Văn phòng Biến đổi khí hậu thành phố đề xuất để có thể lựa chọn được địa điểm xây dựng không gian công cộng thuộc dự án Những tuyến đường thể thao Đà Nẵng. Những địa điểm này gồm Công viên văn hóa Thanh Bình, Nhà cộng đồng Thuận Phước tại quận Hải Châu và hai khu đất được quy hoạch làm không gian công cộng tại khu vực Nại Hiên Đông 4, 5, 6 Nguyễn Địa Lô và tại khu vực An Hải Bắc 1, 2, 3, An Hải 16 thuộc quận Sơn Trà. Tại đây, chuyên gia của tổ chức UN-Habitat đã thực hiện phỏng vấn khảo sát và đánh giá hiện trạng khu vực thông các câu hỏi về diện tích, cơ sở hạ tầng, tình hình sử dụng, duy trì và bảo quản, thành phần dân cư của khu vực. Từ những thông tin thu thập được trong buổi tham quan thực địa kết hợp với những trao đổi trong các buổi làm việc, chuyên gia của Tổ chức UN-Habitat sẽ quyết định lựa chọn địa điểm.

 

Sau khi địa điểm thực hiện dự án được lựa chọn, tổ chức UN-Habitat, Placemakers và Văn phòng Biến đổi khí hậu thành phố sẽ tiếp tục chuẩn bị các công đoạn tiếp theo cho các buổi hội thảo thiết kế cộng đồng sử dụng công cụ Minecraft dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 8 hoặc 9 năm nay.

 

Công Anh

 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập