Phổ biến kiến thức về bão
08/09/2014 09:08:33

 Đà Nẵng là thành phố ven biển của Việt Nam, thường xuyên hứng chịu ảnh hưởng của thiên tai, đặc biệt là bão. Qua thống kê, trong thời gian từ năm 2998 đến năm 2013, thành phố Đà Nẵng đã phải hứng chịu ảnh hưởng của 26 cơn bão, 14 cơn áp thấp nhiệt đới. Tổng thiệt hại do bão gây ra cho thành phố đã lên đến gần 7.000 tỷ đồng. Nội dung này sẽ chia sẻ cho quý đọc giả những kiến thức cơ bản về áp thấp nhiệt đới và bão.1. BÃO, ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI LÀ GÌ?


Bão và áp thấp nhiệt đới là một xoáy thuận nhiệt đới (XTNĐ) có gió mạnh nhất vùng gần tâm mạnh cấp 6 trở lên (tức là trên 39km/h). Trong nghiệp vụ dự báo người ta phân biệt: 

Khi gió mạnh nhất vùng gần tâm XTNĐ mạnh cấp 6 – 7 (Tức là 10,8 – 17,2m/s) được gọi là áp thấp nhiệt đới (ATNĐ);

- Khi gió mạnh nhất vùng gần tâm XTNĐ mạnh từ cấp 8 trở lên (Tức là trên 17,2m/s) được gọi là bão

 

2. ĐIỀU KIỆN HÌNH THÀNH BÃO LÀ GÌ?

 

Bão là một xoáy thuận nhiệt đới được cấu trúc bởi khối khí nóng ẩm với dòng thăng rất mạnh xung quanh mắt bão, tạo hệ thống mây, mưa xoáy vào vùng trung tâm bão. Năng lượng bão là ẩn nhiệt ngưng kết của lượng hơi nước khổng lồ bốc hơi từ mặt biển, ngoài ra bão hình thành đòi hỏi không khí có tầng kết bất ổn định đảm bảo cho sự hình thành đối lưu sâu và dông.

 

Bão chỉ có thể hình thành khi có đủ 3 điều kiện: Nhiệt, ẩm và động lực để tạo xoáy.

 

Nhà khí tượng Erik palmen đã tìm ra rằng bão chỉ có thể hình thành trên biển trong dải vĩ độ 5 - 20ovĩ hai bên xích đạo có nhiệt độ cao (từ 26 – 27oC trở lên) - đảm bảo cung cấp đủ lượng hơi nước khổng lồ bốc hơi mạnh từ mặt biển để cung cấp năng lượng ngưng kết cho bão hình thành và lực coriolis dủ lớn để tạo xoáy, tạo điều kiện thuận lợi cho bão hình thành. Sở dĩ bão không thể hình thành trong giải 0 – 5ovĩ về hai phía của xích đạo vì ở đó lực coriolis quá nhỏ, không đủ để tạo xoáy.

 

3. BÃO ĐƯỢC HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

 

Ban đầu bão là một vùng áp thấp với dòng khí xoáy vào vùng trung tâm theo hướng ngược chièu kim đồng hồ (ở Bắc Bán Cầu). Trong những điều kiện thuận lợi vùng áp thấp này có thể khơi sâu thêm, gió gần trung tâm mạnh lên trở thành áp thấp nhiệt đới và sau đó mạnh lên thành bão.

 

4. MẮT BÃO LÀ GÌ?

 

Mắt bão là khu vực có khí áp nhỏ nhất trong bão, gần như lặng gió, quang mây, và có nhiệt độ cao hơn vùng xuong quanh (do sự đốt nóng dòng không khí thăng lên), mắt bão có đường kính khoảng 30 – 60km.

 

 

Mắt bão Haiyan năm 2013 nhìn từ vệ tinh

 

5. BÃO Ở TÂY BẮC THÁI BÌNH DƯƠNG ĐƯỢC PHÂN LOẠI NHƯ THẾ NÀO?

 

Theo tốc độ gió mạnh nhất ở vùng gần trung tâm xoáy thuận nhiệt đới, tổ chức khí tượng thế giới (WMO: World Meteorological Organization) quy định phân loại xoáy thuận nhiệt đới như sau:

 

(1) Áp thấp nhiệt đới (TD – Tropical depression): Là xoáy thuận nhiệt đới có gió mạnh nhất gần tâm cấp 6 – 7 (tức là từ 10,8 – 17,2m/s).

 

(2) Bão nhiệt đới (TS – Tropical storm): Là xoáy thuận nhiệt đới có gió mạnh nhất gần tâm cấp 8 – 9 (tức là từ 17,3 – 24,4m/s).

 

(3) Bão mạnh (STS – Severe Tropical Storm): Là xoáy thuận nhiệt đới có gió mạnh nhất gần tâm cấp 10 – 11 (tức là từ ,24,5 – 32,6m/s).

 

(4) Bão rất mạnh (Ty: Typhoon): Là xoáy thuận nhiệt đới có gió mạnh nhất gần tâm trên cấp 11 (tức là từ trên 32,6m/s).

 

 

Đường đi bão Haiyan năm 2013

 

                                                                                                                Mai Hương

 

 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập