Điều kiện khí tượng Thành phố Đà Nẵng
18/09/2013 15:40:57

 Thành phố Đà Nẵng có 2 mùa chính là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12. Mùa khô bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 8. Hàng năm thành phố Đà Nẵng chịu ảnh hưởng ít nhất của 1 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới có gió mạnh cấp 6 trở lên.

Thành phố Đà Nẵng nằm trong vành đai nhiệt đới Bắc bán cầu, thừa hưởng một chế độ bức xạ năng lượng mặt trời rất phong phú của vùng nhiệt đới, đồng thời còn chịu sự chi phối chủ yếu của các hoàn lưu gió mùa, tín phong và chịu ảnh hưởng trực tiếp của các nhiễu động nhiệt đới như: bão, áp thấp nhiệt đới, dải hội tụ nhiệt đới, ...

 

Kết hợp với địa hình tự nhiên, có thể phân chia khí hậu thành phố Đà Nẵng thành 2 vùng: vùng đồng bằng ven biển và vùng trung du, miền núi : (i) Vùng đồng bằng ven biển có nền nhiệt độ cao, mưa nhiều với 2 thời kỳ: khô hạn kéo dài từ tháng II đến tháng VIII và mưa lớn dồn dập từ tháng IX đến tháng XII ; (ii) Vùng trung du, miền núi có nền nhiệt độ có thấp hơn, lượng mưa nhiều hơn so với vùng ven biển. Đây cũng là vùng thường xuyên bị ảnh hưởng của lũ quét.


Hoàn lưu khí quyển có vai trò quan trọng trong việc hình thành khí hậu Đà Nẵng, là nguyên nhân cơ bản làm cho các yếu tố khí hậu thay đổi theo mùa. Mùa mưa trong 4 tháng, từ tháng IX đến tháng XII, mưa tập trung chủ yếu vào tháng X và tháng XI (chiếm đến 40 - 60% tổng lượng mưa năm), cũng trong 2 tháng này, mưa to lụt lớn thường xuyên xảy ra trên các sông với tổng số lũ đạt từ báo động I trở lên chiếm 80% số lũ trong năm. Mùa khô kéo dài từ tháng I đến tháng VIII, trong đó kiệt nhất từ tháng I đến tháng IV với tổng lượng mưa trong 4 tháng này chỉ chiếm khoảng 8% lượng mưa năm. 2 tháng tiếp sau đó có mưa tiểu mãn, nhưng đến tháng VII và VIII, kết hợp với gió nóng Tây Nam kéo dài làm cho lượng bốc hơi mạnh tạo nên thời kỳ kiệt nhất của các dòng sông và đây cũng là thời kỳ xâm nhập mặn nặng nhất trong năm.

 

 

 

 

Hình ảnh: Nắng trên đường hoa Bạch Đằng

 

Một số đặc trưng cơ bản của khí hậu Đà Nẵng như sau:

 

-    Mùa đông không lạnh lắm do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc tới đây đã bị suy yếu, nhiệt độ Nhiệt độ trung bình tháng 1 và tháng 12 ở vùng đồng bằng ven biển từ 21.5-22oC, ở vùng núi độ cao 500m như tại đỉnh đèo Hải Vân khoảng 19oC, núi cao 1500m như tại đỉnh Bà Nà khoảng 12-13oC.

 

-    Mùa hè, vào các tháng 6, 7 là các tháng nóng nhất, nhiệt độ trung bình các tháng này khoảng 29oC ở vùng đồng  bằng ven biển, 25-26oC ở vùng núi có độ cao 500m, và khoảng 19oC ở vùng núi có độ cao 1.500m.

 

-    Hàng năm, trung bình thành phố chịu ảnh hưởng trực tiếp của 1 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới có gió mạnh từ cấp 6 trở lên . Lượng mưa năm ở các nơi thuộc Đà Nẵng vào loại lớn so với các nơi khác trong khu vực cũng như trong toàn quốc. Tổng lượng mưa trung bình năm phổ biến từ 2.000 đến 2.700mm. Tổng lượng mưa tăng dần về phía Bắc, Tây Bắc và tăng theo độ cao (đỉnh Bà Nà có năm lượng mưa đạt  trên 5.000 mm)

 

-    Tổng số giờ nắng : trung bình năm 2.211 giờ, lớn nhất 2.523 giờ.

 

-    Độ ẩm trung bình năm: 82 %.

 

-    Tốc độ gió trung bình năm: 1,78 m/s.

 

-    Độ ẩm tương đối thấp nhất: 35,7%.

 

-    Độ ẩm tương đối trung bình: 78%.

 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập