Chủ động Phòng hơn Chống- Bài học từ cơn bão Nari
06/11/2013 09:19:13

 Tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu cho cộng đồng là một trong các tiêu chí Quỹ Rockefeller đưa ra khi hỗ trợ thành phố thực hiện chương trình Mạng lưới các thành phố Châu Á có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu (ACCCRN). Dự án Nhà chống bão thành phố Đà Nẵng đã minh chứng cho điều chủ động Phòng ngừa với thiên tai và biến đổi khí hậu sẽ đem lại hiệu quả thiết thực về người và tài sản cho người dân.

 

Dự án “Nhà ở chống bão vì một thành phố Đà Nẵng có khả năng chống chịu” được UBND thành phố giao cho Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố chịu trách nhiệm triển khai. Đây được xem là một sáng kiến nổi bật với sự đóng góp bởi vai trò của phụ nữ trong công tác cộng đồng thích ứng với BĐKH nhằm nâng cao khả năng chống chịu với Biến đổi khí hậu cho cộng đồng dễ bị tổn thương và chính quyền địa phương tại thành phố Đà Nẵng.


Dự án được triển khai tại 04 quận/huyện (Sơn Trà, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Hoà Vang) và 08 xã/phường: Mân Thái, Thọ Quang, Hoà Hiệp Nam, Hoà Hiệp Bắc, Hoà Hải, Hoà Quý, Hoà Nhơn, Hoà Phú được chọn hưởng thụ dự án. Trong đó, hoạt động tín dụng của dự án là hoạt động quan trọng. Hình thức Giải ngân là vốn được trao trực tiếp cho hộ dân dưới sự chứng kiến của nhóm trưởng và Hội Phụ nữ địa phương. Kết quả đến tháng 11 năm 2013, giải ngân được 245/410 hộ (60%).


Cơn bão Nari (bão số 11) đổ bộ vào thành phố Đà Nẵng vào rạng sáng ngày 15/10.2013 đã gây những thiệt hại nặng nề về tài sản cho người dân, đặc biệt là những hộ gia đình nghèo, ven biển. Nhờ những nổ lực của người dân, của Hội Phụ nữ và chính quyền trong việc triển khai xây dựng nhà chống bão trong thời gian qua, 244 căn nhà đã bình yên trong bão. Đây là minh chứng cho sự cần thiết phải tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu cho cộng đồng dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung.

 

Đơn vị

Số hộ vay

Mục đích vay

Xây mới

Nâng cấp

Hoà Hiệp Bắc

61

31

30

Hoà Hiệp Nam

24

5

19

Hoà Phú

25

2

23

Hoà Nhơn

32

13

19

Mân Thái

30

10

20

Thọ Quang

46

12

34

Hoà Quý

22

1

21

Hòa Hải

5

4

1

Tổng cộng

245

78

167


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Qua đây, Văn phòng Ban chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng thành phố Đà Nẵng muốn chia sẻ Báo cáo "Bài học từ cơn bão Nari" của Viện chuyển đổi môi trường và xã hội (ISET) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố thực hiện để đọc giả có cái nhìn cụ thể hơn về hiệu quả của dự án đem lại cho hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Đà Nẵng.

 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập