Chương trình tập huấn "Xây dựng khả năng chống chịu cho đô thị tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương"
28/11/2016 22:42:02

Nhằm giới thiệu và trao đổi về các khái niệm, cách tiếp cận cũng như kinh nghiệm liên quan đến xây dựng khả năng chống chịu của đô thị tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phối hợp cùng Viện cho các ngành Phát triển nhà và đô thị (IHS) và Văn phòng Biến đổi khí hậu tổ chức chương trình tập huấn “Xây dựng khả năng chống chịu cho đô thị tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương”. Chương trình tập huấn sẽ kéo dài trong 5 ngày, từ ngày 28/11 đến ngày 02/12/2016 tại khách sạn Brilliant, Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi khai mạc của chương trình tập huấn, ông Norio Saito – Phó Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam đã khẳng định vấn đề biến đổi khí hậu hiện đang diễn biến vô cùng phức tạp và có những tác động tiêu cực chưa từng lên sự phát triển bền vững của kinh tế, xã hội và môi trường. Đặc biệt, đối với các khu vực đô thị với sự tập trung mật độ cao về dân số, các ngành công nghiệp và cơ sở hạ tầng, có thể sẽ phải đối mặt với những tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu, bao gồm lốc xoáy, lũ lụt, lở đất và hạn hán, với những tác động tiêu cực đến sinh kế, đặc tính và chất lượng cuộc sống. Điển hình là các thành phố nằm ở châu Á và Thái Bình Dương, kể từ những năm 1980, là khu vực đô thị hóa với tốc độ nhanh hơn so với bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới. Vì vậy, chương trình tập huấn là cơ hội để các học viên trong lĩnh vực đô thị của ADB hiểu hơn về những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và thiết lập những gói hỗ trợ kỹ thuật bên cạnh những gói vay đầu tư cho các nước thành viên đang phát triển tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

 

Ông Norio Saito (ngoài cùng bên trái) phát biểu tại buổi khai mạc.

 

Cũng tham dự tại buổi khai mạc, bà Trịnh Thị Minh Hải – Phó Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu cũng đã chia sẻ, những năm trở lại đây, Đà Nẵng đã chịu nhiều tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu, điển hình như từ năm 1980, nhiệt độ trung bình năm tăng 0,020C, lượng mưa tăng từ 15-25 mm/năm và mực nước biển tăng trung bình 0,38 cm/năm. Ngoài ra, các tổn thất mà Đà Nẵng phải gánh chịu từ các cơn bão trong các năm vừa qua cũng lên đến 70 triệu USD. Chính vì vậy, chính quyền thành phố đã và đang tích cực thực hiện các hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của người dân cũng như nâng lực của các cấp cán bộ trong lĩnh vực thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu.

 

Bà Trịnh Thị Minh Hải trao quà lưu niệm cho các thành viên tham gia chương trình tập huấn.

 

Chương trình tập huấn được cấu trúc với những chủ đề khác nhau nhằm đem lại việc hiểu toàn diện về cách tiếp cận và sự can thiệp trong quá trình thúc đẩy xây dựng khả năng chống chịu cho đô thị, các chủ đề đó là: (1) Biến đổi khí hậu đô thị khu vực Châu Á Thái Bình Dương; (2) Tính dễ bị tổn thương và khả năng chống chịu đô thị; (3) Quy hoạch biến đổi khí hậu đô thị (Đánh giá tính dễ bị tổn thương, các can thiệp giảm phát thải khí nhà kính và kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu địa phương); (4) Các chiến lược có lợi ích chung trong giảm nhẹ và thích ứng biến đổi khí hậu đô thị; (5) Quản lý và ra quyết định cho xây dựng khả năng chống chịu biến đổi khí hậu đô thị; (6) Tài chính cho chống chịu đô thị; (7) Giảm nhẹ biến đổi khí hậu và phát triển cac-bon thấp đô thị; (8) Các giải pháp quy hoạch đô thị nhằm ứng phó biến đổi khí hậu và (9) Hình thái đô thị, giao thông và giảm phát thải khí nhà kính. 

Chương trình tập huấn mong đợi sẽ thông tin và khuyến khích sự tranh luận giữa các học viên, đồng thời góp phần thúc đẩy và triển khai các ví dụ điển hình thông qua kết hợp giữa lý thuyết mới nhất và kinh nghiệm thực tế qua chuyến đi thực địa, từ đó nâng cao năng lực của các học viên đối với mục tiêu xây dựng khả năng chống chịu cho các đô thị tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. 

Các hoạt động và diễn biến tiếp theo của chương trình tập huấn sẽ được Văn phòng Biến đổi khí hậu cập nhập trên website của Văn phòng trong thời gian đến.

 

Quang Thành

 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập