Ngành du lịch miền Trung cần thích ứng ngay với biến đổi khí hậu
23/04/2016 10:48:29

Nhằm nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu cho ngành Du lịch, Liên minh Châu Âu cùng với Tổng cục Du lịch thực hiện dự án “Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội” (Dự án EU). Trong khuôn khổ dự án này, ngày 22/4/2016, tại Hội An, Ban Quản lý dự án đã tổ chức Hội thảo “Biến đổi khí hậu và Du lịch: Rủi ro và cơ hội” nhằm chia sẻ kết quả nghiên cứu giữa ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến ngành du lịch, phân tích các rủi ro và cơ hội do biến đổi khí hậu mang lại và làm cơ sở lập cẩm nang Thực hành tốt để phát triển Du lịch Việt Nam bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu trong khu vực duyên hải miền Trung.

 

 

Ông Peter Burns - Chuyên gia quốc tế của Dự án EU, trình bày tại Hội thảo

 

Trình bày tại Hội thảo, ông Peter Burns, chuyên gia quốc tế của Dự án EU nhấn mạnh tầm quan trọng của COP21 trong việc đẩy nhanh và hiệu quả các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu và nâng cao sự hợp tác, hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật giữa quốc gia phát triển và đang phát triển. Nhu cầu về du lịch rất lớn, khoảng 1 tỷ người, trong khi đó biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp, có nhiều ảnh hưởng đến hoạt động du lịch, cụ thể nhiệt độ cao, tấn suất mưa lớn, hạn hán, tần suất và cường độ cơn bão và vấn đề triều cường ngày một gia tăng. Bên cạnh đó, ông cũng trình bày một số vấn đề còn tồn tại trong giải quyết những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến môi trường:

 

- Ít có đánh giá về tính dễ bị tác động/ tổn thương đối với Du lịch do biến đổi khí hậu gây ra.

- Chưa có báo cáo xác định đường cơ sở phát thải các-bon cho ngành du lịch.

- Chưa có khung quản lý các hành động Du lịch – Khí hậu.

- Chưa đẩy mạnh công tác xây dựng năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu có sự tham gia của cộng đồng.

- Hạn chế trong việc nâng cao nhận thức của ngành đối với những hành động về khí hậu có thể cần triển khai thực hiện nhằm tăng khả năng thích ứng.

- Ít có sự phối hợp liên ngành, liên cơ quan, liên Bộ.

- Chưa xác định vai trò của du lịch trong nâng cao nhận thức sức bền đối với biến đổi khí hậu (đặc biệt liên quan đến việc bảo tồn và bảo vệ môi trường tự nhiên).

 


Toàn cảnh Hội thảo

 

Đồng tình với những nhận định của ông Peter, đại diện các khách sạn, khu nghỉ dưỡng đang kinh doanh tại Hội An cho biết, biến đổi khí hậu đã thực sự hiện diện, biểu hiện qua việc thời tiết đã rất nóng vào thời gian tháng 4 và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động du lịch. Cụ thể, thời tiết quá nóng dẫn đến việc du khách hạn chế đi du lịch, khiến doanh thu của các công ty, tập đoàn cung cấp dịch vụ sụt giảm. Ngoài ra bãi biển Cửa Đại đang bị xâm thực, sạt lở rất nghiêm trọng, vì vậy cũng ảnh hưởng không ít đến hoạt động của khách sạn, khu nghỉ dưỡng. 

 

Trong phiên thảo luận, đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị chuyên trách trực thuộc nhà nước đã lần lượt đưa ra những quan điểm, kiến nghị liên quan đến tình hình hoạt động của ngành du lịch trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Cụ thể:

 

- Ông Nguyễn Như Công – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện công tác quản lý bờ biển cũng như các dự án hỗ trợ ngành du lịch phát triển bền vững khu vực ven biển vẫn còn nhiều hạn chế. Hiện còn 60 km bờ biển của tỉnh chưa có dự án hỗ trợ quản lý nào được triển khai. Ông khẳng định tỉnh cần xúc tiến làm việc với các doanh nghiệp tại khu vực để tìm kiếm nguồn đầu tư trong thời gian sắp đến.

- Ông Trần Chí Cường – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh ngành du lịch vẫn còn gặp nhiều rủi ro, khó khăn, là ngành dễ bị tổn thương trong điều kiện biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, nhận thức về tác động của biến đổi khí hậu lên ngành du lịch còn chưa cao, thiếu tài liệu về biến đổi khí hậu trong giảng dạy ngành du lịch. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của tính liên kết ngành và liên kết tỉnh trong triển khai, thực hiện các giải pháp ứng phó, giảm nhẹ biến đổi khí hậu trong hoạt động du lịch nói riêng.

- Ông Võ Như Toàn, Phó Trưởng phòng Khí tượng thủy văn tỉnh quảng nam chia sẻ nhờ những nỗ lực của chính quyền tỉnh trong thời gian gần đây, nhận thức của cộng đồng người dân tỉnh về biến đổi khí hậu đã được nâng cao. Nhiều hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu đã được triển khai trên toàn tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam cũng đang từng bước đánh giá tác động của biến đổi khí hậu lên từng ngành, từng khu vực thuộc tỉnh.

 

Phát biểu kết thúc hội thảo, ông Hồ Tân Cường – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, cho biết ông mong muốn Ban quản lý và nhóm chuyên gia Dự án EU tổng hợp, lồng ghép ý kiến của các đại biểu tham gia hội thảo vào công tác đánh giá, triển khai sắp tới của dự án.  

 
                                                                                                                                   Phương Linh
 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập