Du lịch Việt Nam trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu toàn cầu
18/08/2016 09:24:07

Ngày 17/8/2016, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Dự án Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do liên minh Châu Âu tài trợ (Dự án EU-ESRT), Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức hội nghị “Việt Nam hướng tới du lịch bền vững trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu” với sự tham gia của 200 đại diện các cơ quan hữu quan cùng nhiều chuyên gia quốc tế và trong nước. 

Tham dự Hội nghị có ông Bruno Angelet Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; đại diện các Cục, Vụ, đơn vị chức năng thuộc Bộ VHTTDL; đại diện lãnh đạo một số Sở Du lịch, Sở VHTTDL; đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, cơ quan ban ngành liên quan, các cơ sở đào tạo du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch.
 
Hội nghị tổ chức nhằm tăng cường sự quan tâm, nhận thức của các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các tổ chức quốc tế và trong nước có liên quan, các viện nghiên cứu và doanh nghiệp du lịch về mối quan hệ hữu cơ giữa biến đổi khí hậu và phát triển du lịch bền vững, cũng như tạo diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu trong hoạt động du lịch.
 

Toàn cảnh Hội nghị
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngành Du lịch trong sự tăng trưởng kinh tế trong 7 tháng đầu năm 2016, du lịch Việt Nam đón được 5,5 triệu khách quốc tế, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2015, phục vụ 38,2 lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 235 nghìn tỷ đồng, tăng 22%. Hiện nay, du lịch đang được Đảng, Chính phủ đặt kỳ vọng đến năm 2020 sẽ thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp hơn 10% GDP, tạo ra giá trị xuất khẩu tại chỗ hơn 15 tỷ USD và tạo ra nhiều việc làm cho xã hội. Để đạt được những mục tiêu trên, ngành Du lịch đang chủ trương thực hiện chính sách phát triển bền vững, trong đó coi phát triển du lịch có trách nhiệm là con đường dẫn đến sự thành công.
 
Ở Việt Nam, biến đổi khí hậu đã và đang tác động trực tiếp đến các lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp, văn hoá, du lịch, thương mại và dịch vụ..., đồng thời cũng đã ảnh hưởng tiêu cực đến các lĩnh vực khác như giao thông, vận tải, xây dựng công nghiệp, y tế công cộng,... gián tiếp ảnh hưởng đến hoạt động phát triển du lịch bền vững. Một số bãi biển đẹp đã bị mất hoàn toàn hoặc bị sói lỡ, các công trình di sản văn hóa, khu du lịch buộc phải di dời do bị ngập úng ảnh hưởng đến an toàn, kinh doanh bị đình trệ. 
 
Thứ trưởng đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị lần này, qua đó tăng cường nhận thức giữa biến đổi khí hậu với phát triển du lịch cho tất cả các tổ chức cá nhân có liên quan, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm nhằm ứng phó với hiệu quả với hiện tượng thời tiết, khí hậu cực đoan, cũng như các biện pháp tiết kiệm năng lượng, giảm nhẹ tác động của ngành du lịch đến biến đổi khí hậu
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên bày tỏ mong muốn tại Hội nghị này, các đại biểu sẽ tích cực trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và trong nước để giúp ngành Du lịch Việt Nam tìm ra các giải pháp hữu hiệu để phát triển du lịch bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu.
 
Ông Bruno Angelet, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu nhấn mạnh biến đổi khí hậu hiện là vấn đề nghiêm trọng mà Việt Nam là một trong 6 nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó ngành Du lịch cũng như Liên minh Châu Âu đều đóng vai trò quan trọng trong việc ứng phó và giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Dự án EU-ESRT do Liên minh châu Âu tài trợ, thông qua hỗ trợ kỹ thuật, đã giúp nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cũng như tác động của nó đối với ngành Du lịch. Nhận thức được nói đến không chỉ đối với các vấn đề liên quan tới môi trường, mà còn là yêu cầu đối với trách nhiệm quản lý điểm đến của Chính phủ và ngành Du lịch, để giảm thiểu tác động tiêu cực và nâng cao yếu tố tích cực.
 
Tại hội nghị, các chuyên gia đã trình bày tham luận về các chủ đề liên quan đến biến đổi khí hậu và du lịch ở Việt Nam như: Du lịch và Biến đổi khí hậu - thích ứng, rủi ro và cơ hội trong nền kinh tế toàn cầu (Giáo sư Peter Burns) ; Chiến lược quốc gia về Biến đổi khí hậu của Việt Nam (Ban BĐKH và các vấn đề toàn cầu, Viện Chiến lược, Chính sách TN&MT, Bộ TN&MT); Thông báo lần thứ 3 Công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (Cục Khí tượng thủy văn và BĐKH); Hỗ trợ của UNDP trong việc giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu (UNDP); Những bài học kinh nghiệm của điểm đến và ngành Du lịch đối với biến đổi khí hậu; Chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu trong kinh doanh dịch vụ lưu trú; Quan hệ đối tác công tác công tư và vai trò của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường để phát triển du lịch trong điều kiện biến đổi khí hậu.
 
 
 
Trong khuôn khổ Hội nghị, Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch (Tổng cục Du lịch) và Viện Chiến lược, Chính sách, Tài Nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực du lịch và biến đổi khí hậu nhằm thiết lập cơ sở cùng phối hợp hành động giữa hai bên vì mục đích phát triển bền vững ngành Du lịch và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Các nội dung chính của Biên bản ghi nhớ bao gồm: Trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ và hợp tác trong việc lồng ghép biến đổi khí hậu vào trong chiến lược phát triển ngành Du lịch; Cập nhật và thực hiện kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu; Thực hiện các chương trình, dự án có liên quan đến biến đổi khí hậu và các hoạt động nâng cao năng lực và truyền thông nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho các đối tượng liên quan trong ngành Du lịch.
 
Chiều cùng ngày, hội nghị tiếp tục diễn ra với bài trình bày của chuyên gia về dự thảo tài liệu kỹ thuật hướng dẫn thực hành tốt về du lịch bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu tại Việt Nam và thảo luận nhóm để tham vấn cho Dự thảo tài liệu hướng dẫn.

 

                                                                                                                         Quang Việt

 

 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập