Đào tạo kỹ năng thích ứng cho các nhà lãnh đạo thông qua mô hình học tập giữa các thành phố
31/03/2017 17:26:25

Từ ngày 27-29/3/2017, Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (VNU-WACC), Viện Giáo dục nước UNESSCO – IHE, Hà Lan và Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam (AIT) đã phối hợp tổ chức khóa đào tạo “Đào tạo kỹ năng thích ứng cho các nhà lãnh đạo từ thành phố đến thành phố - Leadership for City-to-city Laerning on Adaptation”. Khóa học được thiết kế cho các học viên là cán bộ quản lý công tác trong lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu tại 4 thành phố đã từ có phối hợp với nhau trong các dự án: TP. Hồ Chính Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng và Quy Nhơn.

Theo đánh giá của UNESSCO-IHE, các thành phố trên thế giới hiện đang phải đối mặt với các thách thức chưa từng có khi phải giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu, đô thị hóa nhanh, rủi ro thiên tai tăng cao, các nền kinh tế không ổn định và các áp lực về môi trường khác. Chính vì vậy, sáng kiến học tập từ thành phố đến thành phố (City-to-City Learning) hướng đến xây dựng năng lực thể chế và con người để thúc đẩy quá trình xây dựng khả năng chống chịu với các thảm họạ. Khác biệt lớn và cũng là ưu điểm chính của sáng kiến này so với các hình thức phát triển năng lực khác, như tập huấn kỹ thuật, đó là việc các thành phố sẽ học tập cùng nhau và học tập từ các kiến thức và kinh nghiệm của nhau. Bởi vì, các thành phố thường có cả những điểm mạnh và điểm yếu bổ sung lẫn nhau, chính vì vậy thông qua hợp tác, các thành phố có thể có được những sự hỗ trợ và kiến thức qua lại. Đây phần nào là lý do khóa đào tạo “Đào tạo kỹ năng thích ứng cho các nhà lãnh đạo từ thành phố đến thành phố” được phối hợp thiết kế và thực hiện tại Việt Nam.

 

Trong khuôn khổ của khóa đào tạo, học viên sẽ cùng làm việc trong 6 tháng, trong đó tham gia 2 Hội thảo tập huấn (mỗi khóa 3 ngày) và một số hoạt động khác theo nhóm để hoàn thành khóa học. Mục tiêu của khóa học là giúp học viên có ý thức cao hơn trong vấn đề làm chủ với những thay đổi ở thành phố; có kiến thức về khả năng và chiến thuật lãnh đạo để xây dựng chiến thuật phát triển; phát triển năng lực để chứng minh khả năng kết nối; nâng cao khả năng định hướng nhóm trong quá trình lãnh đạo; nâng cao khả năng học hỏi từ các thành phố.

 

Chuỗi hoạt động trong khuôn khổ chương trình khóa đào tạo đã bắt đầu bằng Hội thảo tập huấn đầu tiên tại WACC từ ngày 27-29/3/2017 với sự tham gia của 9 học viên đến từ 4 thành phố. Tại Hội thảo, các học viên đã được tham gia các hoạt động như thuyết trình, phỏng vấn theo cặp, làm việc nhóm, v.v. để hiểu và luyện tập các khía cạnh của kỹ năng lãnh đạo, đặc biệt là kỹ năng lãnh đạo trong vấn đề thích ứng. Bên cạnh đó, còn học viên còn được thực hiện các khảo sát để kiểm tra và định hình các tố chất và phong cách lãnh đạo của cá nhân từ đó làm cơ sở để thực hiện Kế hoạch phát triển kỹ năng lãnh đạo của cá nhân với sự hướng dẫn từ các chuyên gia hàng đầu trong vấn đề phát triển kỹ năng lãnh đạo đến từ WACC, UNESSCO-IHE và AIT.

 

Kết thúc Hội thảo tập huấn đầu tiên, một mạng lưới kết nối giữa 4 thành phố cơ bản đã  được hình thành nơi các học viên sẽ tiếp tục thông tin liên lạc với nhau cũng như với các chuyên gia, ban tổ chức và thực hiện các hoạt động khác của Khóa học trong 6 tháng đến. Các học viên đến từ mỗi thành phố được khuyến khích để lên ý tưởng và xây dựng kế hoạch thực hiện một dự án thí điểm về vấn đề thích ứng tại thành phố của mình và kết nối với dự án ở các thành phố khác. Các dự án có thể nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ WACC, UNESSCO-IHE và AIT. Dự kiến, hội thảo tập huấn thứ hai sẽ được tổ chức vào tháng 6/2017.

 

Dưới đây là một số hình ảnh trong Hội thảo tập huấn:

 

Chuyên gia của Tổ chức UNESSCO-IHE giới thiệu tổng quan khóa đào tạo

 

Chuyên gia đến từ Viện AIT và Trung tâm WACC trao đổi với các học viên về vai trò lãnh đạo

 

Các cán bộ Văn phòng CCCO Đà Nẵng đang thực hiện xây dựng hồ sơ hiện trạng thành phố về các vấn đề liên quan đến thích ứng

 

Các các bộ của Văn phòng CCCO Đà Nẵng nhận bằng chứng nhận hoàn thành Hội thảo tập huấn đầu tiên từ các chuyên gia

 

Toàn thể học viên đến từ 4 thành phố và các chuyên gia chụp ảnh lưu niệm

 

Công Anh

 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập