Trao đổi kinh nghiệm về đối tác cho mục tiêu toàn cầu tăng trưởng Xanh 2030
05/05/2017 17:00:30

Tại Hà Nội, ngày 4 tháng 5 năm 2017, được sự giới thiệu của Viện Tài nguyên thế giới (WRI), Diễn đàn Tăng trưởng Xanh toàn cầu (3GF) đã mời Văn phòng Biến đổi khí hậu tham dự và chia sẻ kinh nghiệm về đối tác cho mục tiêu toàn cầu tăng trưởng xanh 2030.

Tại phiên Trao đổi Quan hệ đối tác trong thực tiễn, ông Morten Elkijaer, Vụ trưởng, Vụ Phát triển và Lao động, Bộ Ngoại giao Đan Mạch chia sẻ về vai trò của 3GF trong việc xây dựng tiềm năng cho tăng trưởng xanh thông qua mạng lưới hợp tác trên toàn thế giới. Bên canh đó, 3GF còn chia sẻ về các yếu tố thành công cho các đối tác tăng trưởng xanh trong quản lý tài nguyên nước, đổ bỏ thực phẩm và bảo vệ rừng. Thông qua các nội dung trình bày, các đại biểu tham dự đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong quan hệ đối tác, các khó khăn, thuận lợi với các đối tác ở các cấp, các ngành, các địa phương. Trong đó nổi bật là vai trò của khối tư nhân, mối quan hệ giữa tư nhân và chính quyền trong triển khai các hoạt động đến tăng trưởng xanh.

 

Ông Eric Markres, Quản lý chương trình Năng lượng hiệu quả của WRI.

 

ông Eric Markres, Quản lý chương trình Năng lượng hiệu quả của WRI nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác trong triển khai chương trình BEA ở cấp quốc tế, quốc gia. Trong đó nêu bật lên mối quan hệ giữa nhà tài trợ, chính quyền, khối tư nhân, viện nghiên cứu, trường đại học trong quá trình triển khai các nội dung tại các thành phố thành viên của BEA. Về phía thành phố Đà Nẵng, địa phương duy nhất tham dự đã chia sẻ về đặc trưng của dự án BEA tại Đà Nẵng, cách tiếp cận để triển khai dự án BEA và trên hết là mối quan hệ giữa các bên liên quan để xác định mục tiêu, nội dung của BEA. Đồng thời chia sẻ, cách lôi kéo sự tham gia hiệu quả của khối doanh nghiệp vào dự án bằng cách chia sẻ thông tin, xác định mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, tiết kiệm năng lượng là tiết kiệm chi phí...

 

 Hình ảnh mô hình hợp tác của Đà Nẵng để triển khai dự án BEA.

 

Việc chia sẻ của thành phố Đà Nẵng nhận được sự quan tâm, đồng tình cao của các đại biểu khi mà cách tiếp cận từ nhà tài trợ xuống địa phương trong lĩnh vực biến đổi khí hậu vẫn còn mới, chưa rộng rãi. Vì vậy, những ý kiến thu thập được tại diễn đàn này là cơ sở để 3GF và các nhà tài trợ nghiên cứu về cách thức hỗ trợ, tài trợ và hợp tác trong thời gian tới.

 

Ông Đinh Quang Cường, Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu Đà Nẵng chia sẻ tại diễn đàn.

 

Tại phiên Diễn đàn cấp cao, qua phát biểu chỉ đạo, khai mạc, Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh tầm quan trọng của ứng phó với biến đổi khí hậu khi mà hậu quả và sự xuất hiện rất khó đoán định. Đồng thời bày tỏ mong muốn một sự hợp tác lâu dài, bền vững giữa nhà tài trợ với Việt Nam, giữa các bên liên quan khác trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu. Về phía bà Ulla, Bộ trưởng Bộ Hợp tác Phát triển Đan Mạch chia sẻ, sự hợp tác phải toàn diện, mang tầm chiến lược và bền vững. Đặc biệt là mối quan hệ giữa tư nhân và chính quyền địa phương cần được củng cố, minh bạch để gắn kết hơn nữa vai trò của tư nhân và tăng cường hiệu quả trong tăng trưởng xanh, ông Quang Vinh, Phó Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu thêm.

 

Diễn đàn tập trung được hơn 100 đại biểu đến từ nhiều nước, nhiều tổ chức quốc tế, thuận lợi, khó khăn vướng mắc cũng đã được trao đổi bàn thảo, chung quy lại là tìm giải pháp thúc đẩy quan hệ đối tác tăng trưởng xanh nhằm vượt ra ngoài khuôn khổ những hoạt động nhỏ lẻ hướng tới tạo tác động trên quy mô lớn và đạt được sự chấp nhận rộng rãi của các bên liên quan. Thông qua diễn đàn, nhu cầu và nội dung sơ khởi của Chương trình Hợp tác vì mục tiêu tăng trưởng xanh toàn cầu (P4G) cũng đã được xác định, 3GF sẽ tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp để đề xuất ra được một chương trình đồng bộ, thực tế, đảm bảo lợi ích của tất cả các bên và là chìa khóa để thúc đẩy Tăng trưởng Xanh, phát triển bền vững hướng tới mục tiêu toàn cầu vào năm 2030.

 

Mai Hương

 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập