Nông dân Hòa Vang bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
22/07/2016 15:04:21

Đây là tên Hội thi do Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) và Hội Nông dân huyện Hòa Vang phối hợp Văn phòng Biến đổi khí hậu (CCCO) tổ chức ngày 20/7/2016 cho đối tượng là hội viên Hội Nông dân cơ sở thuộc 11 xã trên địa bàn huyện Hòa Vang. Hội thi còn thu hút sự tham gia cổ vũ đông đảo hơn 220 hội viên nông dân.

 

Phát biểu khai mạc hội thi, ông Nguyễn Châu – Phó Trưởng phòng TNMT huyện, cho biết hội thi tìm hiểu về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vừa là sân chơi, vừa là cơ hội để nâng cao nhận thức của các hội viên nông dân các cấp. Là đối tượng dễ bị tổn thương trước các điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu, hơn bao giờ hết, người nông dân cần ý thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong công cuộc chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Đây cũng chính là thông điệp mà ban tổ chức muốn gửi gắm đến mỗi cán bộ, người dân tham gia hội thi.

 

 

Đại diện Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho 11 đội thi

 

Hội thi tìm hiểu gồm hai phần, bao gồm phần thi Trắc nghiệm và phần thi Đồng đội.

 

Trong phần thi Trắc nghiệm, mỗi đội cử bốn thành viên tham gia trả lời 10 câu hỏi do Ban tổ chức cung cấp. Mỗi câu trả lời đúng sẽ giành được bốn điểm, sai thì không được điểm nào. Các câu hỏi xoay quanh các vấn đề như “Đâu là biểu hiện của biến đổi khí hậu?”, “Hoạt động nào góp phần làm gia tăng sự phát thải khí nhà kính”, “Hoạt động nào giúp giảm nhẹ biến đổi khí hậu?”, “Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2016 tại Việt Nam là gì?”... Dường như các câu hỏi từ Ban tổ chức không thể làm khó được các thí sinh khi mà đa phần các đội chơi đều đưa ra được đáp án chính xác, giành về số điểm tuyệt đối cho đội. Có thể nói chủ đề biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường đã trở thành mối quan tâm chung của toàn xã hội. Chính vì lẽ đó, người hội viên nông dân nào cũng đã tích cực tự trang bị kiến thức cho bản thân để chung tay bảo vệ môi trường sống và thích ứng với tình hình biển đổi khí hậu đang ngày càng diễn ra phức tạp.

 


Đại diện các đội thi tham gia phần thi Trắc nghiệm

 

Sang phần thi Đồng đội, các thí sinh tham gia có cơ hội thể hiện sự hiểu biết và ý tưởng của mình trong công tác bảo vệ môi trường, hạn chế ô nhiễm, chống chịu trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đồng thời giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Phần thi này gồm 11 Đề thi liên quan đến các nội dung gần gũi, thiết thực với đời sống của người nông dân như công tác bảo vệ môi trường trên đồng ruộng, mô hình Thôn kiểu mẫu nông thôn mới, nông dân với khả năng thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu, các hình thức chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp trong điều kiện khí hậu hiện nay... Mỗi đội thi cử đại diện lần lượt trình bày theo các hình thức như hát, hò vè, đối đáp, làm tăng khả năng sinh động cho phần thi của mình.

 


Xã Hòa Tiến trình bày về nội dung "Nông dân với khả năng thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu"

 

Qua phần thi này, các đội chơi đã thể hiện được sự đầu tư chu đáo trong cả nội dung và phong cách trình bày. Ấn tượng nhất là phần thể hiện của đội Hòa Phong với chủ đề nội dung và giải pháp, ý tưởng để giảm nhẹ, hạn chế tác động của biến đổi khí hậu. Đại diện của đội đã sử dụng hình ảnh minh họa sinh động và dẫn chứng cụ thể để làm nổi bật ý tưởng rằng mỗi cá nhân cần thay đổi hành vi, nếp sinh hoạt hằng ngay để chung tay giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

 


Đại diện xã Hòa Phong trình bày nội dung "Nông dân và giải pháp, ý tưởng để ứng phó và giảm nhẹ biến đổi khí hậu"

 

Tổng kết hội thi, đội xã Hòa Phong đã xuất sắc giành giải nhất. Các xã Hòa Liên, Hòa Tiến đạt giải nhì và các xã Hòa Phước, Hòa Phú giành giải ba. Các đội thi còn lại đồng giải khuyến khích.

 

 

Ông Trần Ngọc Anh - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hòa Vang trao giải khuyến khích cho các đội

 

 

Ông Nguyễn Đình Khánh Vân trao giải nhất toàn hội thi cho đại diện xã Hòa Phong

 

Phát biểu bế mạc hội thi, ông Nguyễn Đình Khánh Vân – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hòa Vang, một lần nữa nhắn nhủ rằng mỗi cán bộ hội cần tích cực hơn nữa trong công tác ứng phó biến đổi khí hậu, đồng thời mong muốn sẽ có nhiều sự kiện như thế này được tổ chức để nhận thức và hiểu biết của người dân về ứng phó và giảm nhẹ biến đổi khí hậu ngày càng được nâng cao.