Thanh niên Liên Chiểu với ứng phó biến đổi khí hậu
25/07/2016 09:48:56

Ngày 23/7, Văn phòng Biến đổi khí hậu (CCCO) phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) quận Liên Chiểu tổ chức Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu về biến đổi khí hậu cho 60 đoàn viên thuộc chi đoàn chính quyền và chi đoàn Văn hóa – Tài nguyên – Đô thị (VH-TN-ĐT), và đoàn thanh niên năm phường trên địa bàn quận Liên Chiểu.

 

Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo sân chơi trí tuệ cho thanh niên để nâng cao kiến thức và tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đội ngũ thanh niên trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Cuộc thi đã diễn ra trong không khí vô cùng sôi động và hào hứng, với sự cổ vũ nhiệt tình của hơn 100 cổ động viên đến từ sáu đội chơi.

 

Phát biểu khai mạc Hội thi, ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu đồng thời là Trưởng ban tổ chức nhấn mạnh Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu. Trong đó thành phố Đà Nẵng nằm ven biển miền Trung thường xuyên phải hứng chịu những cơn bão bất thường với cường độ ngày càng lớn do tác động của biến đổi khí hậu, gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản. Vì vậy khái niệm biến đổi khí hậu không còn xa lạ và không dừng lại ở mức cảnh báo. Con người cần thay đổi thói quen tư duy và nhận thức nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó đoàn viên thanh niên phải đóng vai trò nòng cốt, dùng sức trẻ và nhiệt huyết của mình để thực hiện tốt hơn, đẩy mạnh hơn nữa công tác ứng phó và giảm nhẹ biến đổi khí hậu tại Đà Nẵng.

 

 

Ông Lê Văn Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, Trưởng Ban tổ chức trao cờ lưu niệm Hội thi cho đại diện các đội

 

Hội thi Rung chuông vàng tổ chức năm nay tại quận Liên Chiểu gồm hai phần thi: Lời chào thanh niên và Rung chuông vàng.

 

Trong phần thi Lời chào thanh niên, mỗi đợi có thời gian từ 5-7 phút để giới thiệu về đội của mình, sử dụng các hình thức như tiểu phẩm, kịch, hát múa... Phần dự thi đạt điểm cao phải đáp ứng tiêu chí là phần thể hiện ấn tượng, phù hợp với tinh thần của cuộc thi, chứa đựng nhiều thông tin quảng bá về kiến thức ứng phó với biến đổi khí hậu, gìn giữ và phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

 

Với khả năng sáng tạo và dồi dào sức trẻ, các đội thi đều có sự thể hiện xuất sắc trong phần thi này, qua đó truyền tải được những thông điệp hết sức ý nghĩa. Một trong những phần thi ấn tượng là Lời chào thanh niên của đội Hòa Khánh Bắc, mô phỏng trường quay của đài truyền hình thành phố, phát sóng trực tiếp tình hình thiên tai và thảm họa đang xảy ra trên địa bàn thành phố, đồng thời thể hiện nỗ lực của người dân địa phương nhằm ứng phó với các hiện tượng trên.

 

 

Phần thi Lời chào thanh niên của đội Hòa Khánh Bắc

 

Bước sang phần thi Rung chuông vàng, mỗi đội thi cử 10 thí sinh tham dự sàn thi đấu, cùng nhau trả lời 20 câu hỏi từ Ban tổ chức. Những câu hỏi đầu như “Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2016 tại Việt Nam là gì?”, “Khí nào không phải khí nhà kính”... không làm khó các thí sinh khi tất cả các thí sinh đều đưa ra câu trả lời chính xác. Tuy nhiên câu hỏi “Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu toàn cầu COP diễn ra lần đầu tiên tại đâu?” đã chứng kiến sự ra đi của đông đảo các bạn chơi. Bên cạnh các câu hỏi về kiến thức cơ bản, tổng quan biến đổi khí hậu, Ban tổ chức còn đưa ra những câu hỏi kiểm tra kiến thức của người chơi về Văn phòng Biến đổi khí hậu – là cơ quan điều phối chính các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường khả năng chống chịu của Đà nẵng và các chương trình ứng phó biến đổi khí hậu mà thành phố đã và đang triển khai. Rất nhiều thí sinh dự thi đưa ra câu trả lời chính xác, qua đó phần nào thấy được sự quan tâm và hiểu biết của các bạn trẻ đối với công tác ứng phó biến đổi khí hậu của thành phố.

 

 

Sàn thi đấu Rung chuông vàng diễn ra hào hứng

 

 

Đại diện mỗi đội tham gia phần thi thổi bong bóng để giải cứu các thí sinh đã bị loại khỏi sàn thi đấu

 

Không khí của Hội thi căng thẳng hơn bao giờ khi trải qua gói 20 câu hỏi, trên sàn thi đấu vẫn còn lại ba bạn thí sinh trong đó hai bạn đến từ Liên quân chi đoàn chính quyền và VH-TN-ĐT và một bạn của đội Hòa Hiệp Bắc. Vượt qua hai thí sinh còn lại, bạn Nguyễn Minh Quân của phường Hòa Hiệp Bắc đã trở thành thí sinh chiến thắng khi xuất sắc đưa ra được đáp án đúng cho câu hỏi phụ “Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu được viết tắt là gì?”.

 

 

Bạn Nguyễn Minh Quân (Hòa Hiệp Bắc) xuất sắc rung chuông vàng sau hơn 20 câu hỏi

 

Không chỉ trao giải Nhất và giải khuyến khích cho ba bạn thí sinh xuất sắc của phần thi Rung chuông vàng, Ban tổ chức còn trao giải cho các đội thi của phần Lời chào thanh niên. Trong đó, đội Liên quân đạt giải Nhất, đội Hòa Khánh Bắc đạt giải Nhì, đội Hòa Minh giải Ba và các đội còn lại đồng giải khuyến khích. Bên cạnh đó, để khích lệ tinh thần tham gia của các bạn cổ động viên, chương trình còn trao giải thưởng “Cổ động viên” cho đội có số lượng cổ động viên đông đảo và nhiệt tình nhất với trang phục ấn tượng nhất.

 

 

Đại diện Ban tổ chức và chuyên gia cố vấn Hội thi trao giải Nhất Rung chuông vàng cho bạn Nguyễn Minh Quân

 

 

Đại diện Văn phòng Biến đổi khí hậu trao giải Khuyến khích Rung chuông vàng cho hai bạn thí sinh của Liên quân

 

 

PGS. TS. Võ Văn Minh (Đại học Sư Phạm - Đại học Đà Nẵng) - Chuyên gia cố vấn Hội thi trao giải Nhì Lời chào thanh niên cho đại diện phường Hòa Khánh Bắc

 

Hội thi Rung chuông vàng tổ chức tại quận Liên Chiểu thực sự là một hoạt động có ý nghĩa và thu được những phản hồi tích cực từ những người tham dự. Đây sẽ là cơ sở để Văn phòng Biến đổi khí hậu tiếp tục triển khai các sự kiện thuộc chương trình truyền thông nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu trong thời gian đến tại các khu vực khác nhau trên địa bàn thành phố, với các đối tượng tham gia đa dạng hơn.

 

                                                                                                                                        Phương Linh

 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập