Cùng phụ nữ Cẩm Lệ chủ động tiết kiệm nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu
31/08/2016 15:42:16

Trong khuôn khổ chương trình Xây dựng và phát triển sáng kiến mới (NE), ngày 29 tháng 8 năm 2016, Văn phòng Biến đổi khí hậu phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố và quận Cẩm Lệ tổ chức lớp truyền thông về sử dụng nước tiết kiệm hiệu quả và cách thức truyền thông các nội dung về biến đổi khí hậu đến cho chị em phụ nữ các cấp.

 

 

Bà Trịnh Thị Minh Hải, Phó Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu giao lưu với học viên buổi tập huấn

 

Theo bà Trịnh Thị Minh Hải, Phó Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu cho biết, nguồn nước thành phố Đà Nẵng thực sự dồi dào, được cung cấp bởi 2 nguồn là Cu Đê và Vu Gia – Thu Bồn. Tuy nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng khắc nghiệt, nắng nóng, hạn hán kéo dài gây nên hậu quả nhiễm mặn trên các sông, mặc dù là trong mùa mưa. Theo đánh giá từ năm 2011 đến năm 2016, nhiễm mặn tại Cầu Đỏ diễn biến thường xuyên, số ngày nhiễm mặn có năm lên đến trên 100 ngày như 2013 (183 ngày), 2014 (156 ngày). Tổng chi phí để vận hành trạm bơm An Trạch riêng trong năm 2013 là gần 13 tỷ đồng. Cùng với sự phát triển kinh tế, dân số, xây dựng các công trình đầu nguồn, nguồn nước về thành phố Đà Nẵng ngày càng suy giảm và xu thế này ngày càng tăng. Chính vì vậy, thành phố đã có nhiều nỗ lực để bảo vệ nguồn nước quý báu này thông qua nhiều hoạt động như (1) Kiểm kê, đánh giá cụ thể chất lượng, trữ lượng tài nguyên nước trên địa bàn thành phố, (2) Quy hoạch nguồn nước trên địa bàn thành phố. Lồng ghép khả năng cung cấp của nguồn nước vào quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, (3) Sự phối hợp liên tỉnh về sử dụng nguồn nước, phương án dự phòng cho nguồn nước khác, (4) Có chính sách hợp lý về quản lý tài nguyên nước, giá nước và khuyến khích sử dụng nước tiết kiệm, nước cho người nghèo và cộng đồng tổn thương.

 

Tuy nhiên, chỉ nỗ lực từ phía chính quyền không chưa đủ, mà rất cần ý thức bảo vệ nguồn nước từ mỗi người dân. Chỉ khi chúng ta ý thức được việc sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo an ninh nguồn nước, đảm bảo cuộc sống, sự phát triển kinh tế - xã hội ổn định, bền vững thì khi đó tài nguyên nước quý giá mới thực sự được bảo vệ.

 

Với phần trình bày súc tích, thực tế, bài giảng này đã đem đến cho các chị em Hội Phụ nữ những kiến thức hữu ích về nguồn nước, những cách thức tiết kiệm nước vô cùng đơn giản, nhưng khả năng tiết kiệm cho nguồn nước lại rất hiệu quả, như sau:

 

KHÔNG NÊN

NÊN

Xả bồn cầu : 11-12 lít

Xả bồn cầu 2 nấc xả:     6-9 lít

Rửa bát đĩa bằng máy: 60 lít

Rửa bát đĩa bằng tay: 18 lít

Giặt bằng máy tự động:  150-250 lít

Giặt bằng tay:   50-100 lít

Rửa xe máy với vòi phun: 150 lít

Rửa xe máy với thùng, xô: 50-60 lít

Đánh răng (để vòi chảy liên tục): 5 lít

Đánh răng (không để vòi chảy liên tục): 1 lít

Tưới cây bằng máy phun (trong 1 giờ): 1000 lít

Tưới cây bằng hệ thống nhỏ giọt (trong 1 giờ): 120 lít

Tắm vòi hoa sen (trong 10 phút): 200 lít

Tắm vòi hoa sen tiết kiệm nước (trong 10 phút): 90-120 lít

 

Nội dung về bảo vệ nguồn nước thực sự thu hút được sự quan tâm chú ý của chị em phụ nữ khi họ hiểu được, bảo vệ nguồn nước không chỉ là bảo vệ cuộc sống, duy trì tương lai, mà thực tế gần nhất là bảo vệ tài sản, bảo vệ chính túi tiền của mình, bởi, nước không miễn phí, mỗi giọt nước mất đi thì cần rất nhiều chi phí để sản xuất, để chi trả cho nó.

 


Bà Trần Thị Thu Hạnh, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố trình bày tại buổi tập huấn

 

Bên cạnh đó, nhằm lập ra nhiều hoạt động và cán bộ truyền thông cho cộng đồng về ý nghĩa của việc bảo vệ nguồn nước trong bối cảnh hiện nay nói riêng và ứng phó với biến đổi khí hậu nói chung, cũng trong buổi truyền thông này, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã chia sẻ về những cách thức, phương pháp không chỉ truyền thông hiệu quả mà còn về công tác tổ chức những hoạt động truyền thông sao cho thu hút được phần đông người dân, cộng đồng tại khu dân cư nơi mình sinh sống. Theo đó tài liệu “Biến đổi khí hậu – truyền sao cho thông” đã được hướng dẫn sử dụng rộng rãi đến chị em.

 

Chia sẻ sau hoạt động truyền thông, các chị em phụ nữ mong muốn có nhiều buổi nói chuyện như vậy nữa để chị em hiểu được hơn về biến đổi khí hậu, về ảnh hưởng của nó và cách thức để bảo vệ cuộc sống, kinh tế gia đình không chỉ với nguồn nước mà còn năng lượng, môi trường… Có thể nói, đây tiếp tục là một trong những hoạt động truyền thông về biến đổi khí hậu hiệu quả, thiết thực và có ý nghĩa giữa Văn phòng Biến đổi khí hậu và Hội Liên hiệp phụ nữ phối hợp triển khai cho các cấp hội kể từ năm 2012 đến nay. Kết quả là hàng ngàn lượt cán bộ đã được truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức, và hàng trăm lượt cán bộ đã trở thành tuyên truyền viên nòng cốt cho các cấp tại cộng đồng. Mặc dù nguồn kinh phí triển khai không lớn, nhưng những kết quả mang lại thực sự là có ý nghĩa.

 

 

Toàn cảnh buổi tập huấn

 

Mai Hương

 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập