Đà Nẵng khởi động thực hiện chiến lược về khả năng chống chịu
26/10/2016 19:42:41

Trong khuôn khổ chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu khởi xướng bởi quỹ Rockefeller, ngày 25-26 tháng 10 năm 2016, Văn phòng Ban chỉ đạo ứng phó với Biến đổi khí hậu thành phố Đà Nẵng phối hợp với Ban điều hành Chương trình 100RC tổ chức hội thảo xây dựng kế hoạch thực hiện giai đoạn 3 – Giai đoạn triển khai thực hiện chiến lược về khả năng chống chịu. Cùng với Văn phòng về khả năng chống chịu của thành phố Đà Nẵng, đại diện Ban điều hành chương trình 100RC, đoàn công tác của Văn phòng về khả năng chống chịu của thành phố Bangkok, do Chánh văn phòng là ông Supachai Tanticom đã cùng tham dự tại hội thảo này. 

Mục tiêu của hội thảo nhằm nâng cao năng lực lập kế hoạch hành động thực hiện chiến lược và phát triển đề cương các dự án ưu tiên; thực hành các công cụ và quy trình xây dựng kế hoạch thực hiện chiến lược; phát triển kế hoạch hành động cho năm đầu tiên sau khi chiến lược về khả năng chống chịu của thành phố được ban hành.

 

Trong hai ngày diễn ra hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về 3 nội dung chính: kế hoạch để thể chế hóa Văn phòng về khả năng chống chịu nhằm tăng cường vai trò và vị trí của văn phòng trong hệ thống quản lý hành chính; Xác định các hành động ưu tiên và kế hoạch triển khai thực hiện trong năm đầu tiên; và Kế hoạch truyền thông trong giai đoạn triển khai thực hiện chiến lược.

 

 

Liên quan đến kế hoạch thể chế hóa Văn phòng, ông Đinh Quang Cường và ông Supachai đều có cùng quan điểm với các khó khăn, rào cản về pháp lý và thể chế khi thành lập mới một Văn phòng về khả năng chống chịu trong hệ thống quản lý nhà nước. Do đó Văn phòng về khả năng chống chịu nên thích ứng linh hoạt để có thể tồn tại một cách bền vững và hoạt động hiệu quả. Việc lồng ghép thêm các chức năng, vai trò và hoạt động về khả năng chống chịu vào nhiệm vụ của Văn phòng là rất cần thiết để có thể phát triển Văn phòng Biến đổi khí hậu hiện nay thành Văn phòng về khả năng chống chịu đầu tiên của Việt Nam. Để Văn phòng có thể tiếp tục tồn tại trong thời gian tới, cần có một kế hoạch hành động chiến lược rõ ràng, cụ thể và triển khai thực hiện kế hoạch này một cách hiệu quả. Kết quả việc triển khai chiến lược là cơ sở quan trọng để chứng minh cho sự tồn tại có ý nghĩa của Văn phòng với thành phố và Ban chương trình. Đồng thời, Văn phòng tiếp tục xúc tiến, kêu gọi các dự án đầu tư, hợp tác mới để mở rộng quy mô Văn phòng và tranh thủ các sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính để tăng cường hoạt động. 

 

Về kế hoạch thực hiện chiến lược trong năm 2017, Văn phòng biến đổi khí hậu thành phố Đà Nẵng và Ban điều hành chương trình thống nhất cao việc triển khai thực hiện 8 hành động ưu tiên, đặc biệt hoàn thành 3 hành động mang lại kết quả nhanh trong năm đầu tiên. Việc sàn lọc và lựa chọn các hành động ưu tiên được đánh giá qua các yếu tố: ưu tiên chính trị của lãnh đạo thành phố, các hành động mang lại kết quả nhanh, các nguồn lực hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật sẵn có của thành phố và ban điều hành chương trình 100RC, và tiềm năng nhân rộng các hành động trong những năm tiếp theo. Trên cơ sở phân tích và đánh giá tất cả 12 hành động ưu tiên của thành phố Đà Nẵng và 25 hành động ưu tiên của Ban điều hành chương trình, 8 hành động khả thi được lựa chọn và 3 sáng kiến có nhiều tiềm năng nhất sẽ được thực hiện ngay trong năm 2017 bao gồm: thực hiện thí điểm gói bảo hiểm nhà ở chống bão; triển khai xây dựng không gian công cộng tại phường Nại Hiên Đông; và chương trình tăng cường hiệu quả năng lượng trong tòa nhà tại thành phố Đà Nẵng.

 

Nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh của Văn phòng cũng như thông tin các hoạt động của chương trình tại Thành phố Đà Nẵng, Văn phòng sẽ tiếp tục duy trì và cập nhật trang tin về Biến đổi khí hậu và chương trình 100RC tại thành phố. Đồng thời Văn phòng sẽ xây dựng bản tin về các hoạt động, ban hành hàng quý và gửi đến các cấp lãnh đạo của thành phố, các Sở ban ngành và đơn vị có liên quan để cập nhật, phối hợp thực hiện.

 

 

Ngoài ra, các đại biểu còn có một buổi tham quan thực tế các công trình nhà chống bão, nhà cộng đồng đa chức năng tại quận Liên Chiểu và bán đảo Sơn Trà. Buổi tham quan giúp các đại biểu có thêm thông tin thực tế từ các dự án đã được thực hiện, cũng như đánh giá cao những hiệu quả thực sự của các hoạt động đã triển khai tại Đà Nẵng liên quan đến ứng phó biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro thiên tai.

 

Kết thúc hội thảo, bà Elizabeth Zee – Phó chủ tịch chương trình 100RC và bà Lauren Sorkin – Giám đốc khu vực Châu Á TBD đánh giá cao sự hỗ trợ của thành phố Đà Nẵng, sự tham dự tích cực của các đại biểu từ Văn phòng về khả năng chống chịu của thành phố Bangkok và Đà Nẵng đã tạo nên thành công của hội thảo. Hội thảo khởi động này là bước quan trọng, nền tảng để các thành phố trên cơ sở thực tiễn của địa phương, tiếp tục xây dựng kế hoạch để triển khai hiệu quả các hoạt động trong năm tiếp theo, cũng như về phía chương trình 100 RC xác định những giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho các thành phố trong mạng lưới để mạng lưới xây dựng khả năng chống chịu cho các thành phố là bền vững và có tác động sâu rộng đến cộng đồng và các cấp chính quyền. 

 

                                                                                                     Minh Quý

 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập