Đề nghị Ngân hàng Thế giới hỗ trợ giải pháp tài chính để ứng phó với rủi ro thiên tai
17/11/2016 14:08:55

Ngày 16-11, đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do ông Alwaleed Alatabani, Chuyên gia trưởng Bộ phận Tài chính của WB tại Việt Nam dẫn đầu đã đến chào xã giao và thảo luận với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng về nhu cầu hỗ trợ giải pháp tài chính để ứng phó với rủi ro thiên tai của thành phố. Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên chủ trì buổi tiếp đoàn.

 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên (P) tặng quà lưu niệm cho ông Alwaleed Alatabani.

 

Phó Chủ tịch Trần Văn Miên bày tỏ hoan nghênh chuyến thăm của đoàn, đồng thời gửi lời cảm ơn WB trong những năm qua đã dành nhiều gói hỗ trợ tài chính cho Đà Nẵng, đặc biệt là triển khai các dự án hạ tầng giao thông, qua đó đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của thành phố. Ông cho hay, Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng được dự báo là khu vực chịu ảnh hưởng rất lớn của biến đổi khí hậu (BĐKH) và sẽ hứng chịu rất nhiều trận bão lớn trong thời gian đến. Chính vì vậy, ứng phó với BĐKH là vấn đề rất được lãnh đạo thành phố quan tâm và xem là một trong những ưu tiên hàng đầu. Tháng 3-2015, Quỹ hỗ trợ phòng chống thiên tai của thành phố đã được thành lập với nguồn thu gồm các khoản đóng góp bắt buộc của các đối tượng và khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp tự nguyện. Cùng với đó, thành phố khi xây dựng dự toán ngân sách hằng năm đều có bố trí khoản kinh phí dự phòng để thực hiện các giải pháp khẩn cấp nhằm phòng chống thiên tai. Tuy nhiên, các nguồn lực này nhìn chung vẫn còn rất hạn chế, chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của thành phố. Do vậy, sự hỗ trợ của các tổ chức tài chính nói chung, WB nói riêng, được xác định đóng vai trò hết sức quan trọng dối với Đà Nẵng trong việc phòng chống thiên tai. Ông cũng bày tỏ hoan nghênh việc WB sẽ tổ chức Hội thảo cấp cao về giải pháp tài chính nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai cho Đà Nẵng; đồng thời giao nhiệm vụ cho Sở Tài chính chủ trì, phối hợp các cơ quan, ban ngành liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi để hội thảo được tổ chức thành công.

 

Theo đánh giá của ông Alwaleed Alatabani, việc Đà Nẵng chủ động đề xuất WB hỗ trợ giải pháp tài chính để ứng phó với rủi ro thiên tai là cách tiếp cận hết sức kịp thời nhằm đảm bảo tính sẵn sàng ứng phó với BĐKH của thành phố. Ông cũng đồng tình với nhận định của Phó Chủ tịch Trần Văn Miên về việc Việt Nam sẽ chịu nhiều tổn thất do thiên tai gây ra trong thời gian đến. Do vậy, Đà Nẵng là một trong 3 địa phương của Việt Nam được WB lựa chọn để triển khai xây dựng mô hình mô phỏng những rủi ro liên quan đến thiên tai, trong đó có bao gồm các rủi ro ngân sách, nhằm đánh giá tốt hơn về khả năng xảy ra và mức độ nghiêm trọng của tổn thất do thiên tai. Ông cũng nhấn mạnh, WB rất hân hạnh được hợp tác với 1 thành phố cấp tiến như Đà Nẵng trong việc triển khai chương trình quan trọng này, và sẽ huy động rất nhiều chuyên gia đến thành phố để tham dự Hội thảo với mục tiêu là chia sẻ những phát hiện liên quan đến mô hình này và lắng nghe những góp ý từ phía Đà Nẵng để có những hiệu chỉnh phù hợp.


Liên quan đến đề nghị của Đà Nẵng về việc tiếp tục được hỗ trợ trong việc xác định những rủi ro, đảm bảo khả năng chống chịu của ngân sách thành phố và xây dựng chiến lược huy động kinh phí để có thể ứng phó thiên tai, vị Chuyên gia trưởng Bộ phận Tài chính của WB tại Việt Nam cho biết, cách tiếp cận của nhóm chuyên gia của WB sẽ là hỗ trợ để xây dựng chiến lược toàn diện, trong đó đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu tìm kiếm những cơ chế tài chính mang tính đổi mới, vượt ra ngoài khuôn khổ của ngân sách nhằm đảm bảo nguồn kinh phí ứng phó khi có thiên tai xảy ra.

 

Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng.

 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập