Giải pháp tài chính cho rủi ro thiên tai tại Đà Nẵng
17/11/2016 15:33:48

Chiều ngày 16/11/2016, đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do ông Alwaleed Alatabani, Chuyên gia trưởng Bộ phận tài chính của WB tại Việt Nam dẫn đầu đã làm việc với các sở, ban, ngành thành phố về vấn đề “Giải pháp tài chính cho rủi ro thiên tai tại Đà Nẵng”. Về phía thành phố Đà Nẵng, có sự tham dự của ông Lê Bá Dũng - Phó Giám đốc Sở Tài chính, ông Hoàng Thanh Hòa - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, ông Đinh Quang Cường - Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu và đại diện các đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố.

 

Ông Lê Bá Dũng - Phó Giám đốc Sở Tài chính, phát biểu khai mạc hội thảo.

 

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của WB đã chia sẻ một số nghiên cứu và đánh giá của đoàn về mức độ tổn thất tài chính mà thành phố Đà Nẵng phải gánh chịu do thiên tai. Theo đó, bình quân mỗi năm, tổn thất trực tiếp mà thành phố phải chịu là 913 tỉ VNĐ, trong đó tổn thất do bão gây ra chiếm đến 60%, lũ lụt là 40% và khu vực chịu nhiều thiệt hại nhiều nhất chính là các khu dân cư nằm ở trung tâm và phía nam của thành phố. Đặc biệt, trong những năm bị tổn thất ở mức cực đoan, tổn thất mà thành phố phải chịu có thể vượt mức 10 ngàn tỉ VNĐ.

 

Chuyên gia của WB trình bày tại buổi hội thảo.

 

Chia sẻ về kinh nghiệm quốc tế, đoàn cho biết, tại Colombia đã triển khai các thông lệ quốc tế tốt nhất về bảo hiểm công trình đầu tư tổng trị giá 38 tỷ USD cho các dự án PPP hạ tầng đường bộ thế hệ tiếp theo (nhượng quyền). Và quốc gia này sử dụng các điều kiện, điều khoản chuẩn theo thông lệ tốt nhất trên thị trường bảo hiểm quốc tế để mua bảo hiểm thiên tai cho các tòa nhà công sở.

 

Cũng trong buổi hội thảo, các bên đã thảo luận về các phương án tăng cường khả năng chống chịu về tài chính cho thành phố, đó là: (1) Xây dựng các giải pháp bảo vệ tài chính trong khuôn khổ chiến lược chống chịu của thành phố nhằm giúp Đà Nẵng lập kế hoạch tốt hơn để huy động vốn hiệu quả nhằm ứng phó nhanh và khôi phục hậu quả thiên tai; (2) Thực hiện đánh giá sâu hơn về các công cụ tài chính cho rủi ro thiên tai hiện hành để xác định và lượng hóa thiếu hụt (nhu cầu vốn) ngân sách sau thiên tai theo các kịch bản thiên tai khác nhau, và xây dựng các phương án chính sách để giảm thiếu thiếu hụt vốn đồng thời cải thiện các quy trình thực hiện ngân sách sau thiên tai; (3) Tìm hiểu về chương trình bảo hiểm cho các loại tài sản khác nhau.

 

Cuối buổi hội thảo, các bên đều đồng ý rằng, trong số các giải pháp tài chính nhằm giảm nhẹ tác động của thiên tai, bảo hiểm là công cụ chuyển giao rủi ro có hiệu quả và giảm được gánh nặng cho ngân sách của thành phố. Nhưng, việc xây dựng và phát triển được sản phẩm bảo hiểm cho thiên tai riêng biệt trong điều kiện hiện nay cần phải có một kế hoạch và lộ trình cụ thể. Trong thời gian đến, Văn phòng Biến đổi khí hậu, Sở Tài chính và WB sẽ tiếp tục nghiên cứu, làm việc để triển khai vấn đề này.

 

Quang Thành

 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập