Thanh niên và Ứng phó biến đổi khí hậu
10/12/2016 12:34:54

Nhằm truyển thông về biến đổi khí hậu và vai trò của thanh niên trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, Văn phòng Biến đổi khí hậu đã phối hợp với UBND quận Ngũ Hành Sơn tổ chức hoạt động tuyên truyền về biến đổi khí hậu cho các đoàn viên thanh niên và tình nguyện viên của 04 phường trên địa bàn quận vào sáng ngày 10 tháng 12 năm 2016.

 

Ông Huỳnh Cự - PCT UBND quận Ngũ Hành Sơn phát biểu khai mạc.

 

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Ông Huỳnh Cự - PCT UBND quận Ngũ Hành Sơn đã chia sẻ về biểu hiện của biến đổi khí hậu khi thời tiết, thiên tai gần đây diễn biến ngày càng phức tạp so với nhiều năm trước. Đồng thời nhấn mạnh và tin tưởng về vai trò của thanh niên trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần bảo vệ môi trường.

 

 Chị Vũ Thị Mai Hương chia sẻ tại buổi Hội thảo.

 

Về nội dung kiến thức về biến đổi khí hậu, chị Vũ Thị Mai Hương, cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, nguyên nhân gây ra  biến đổi khí hậu được khoa học chứng minh là do con người. Tất cả hoạt động, sinh sống của chúng ta đều cần nhiên liệu như điện, than đá, củi dầu, trong đó, nguyên liệu là đất, nước, không khí, khoáng sản. Và để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày, hàng triệu hoạt động khai thác, sản xuất và vận chuyển đã diễn ra. Chính vì vậy, mức độ phát thải khí nhà kính trong những năm gần đây là cao nhất trong 4.000 năm lịch sử. Nhiệt độ trung bình của thế giới đã tăng gần 1,4 độ C, ở ngưỡng nguy hiểm cho trái đất. Biểu hiện của Biến đổi khí hậu ngày càng rõ ràng qua việc thay đổi nhiệt độ, thời gian, cường độ và tần suất của thiên tai. Chỉ riêng thành phố Đà Nẵng, thiệt hại do thiên tai đã làm chết 82 người, gây tổn thất 2.600 tỷ đồng, mực nước hàng năm tăng 0.38 cm, lượng mưa trung bình năm từ 15-25 cm, và nhiệt độ tăng 0.02 độ C… Tuy nhiên, tài nguyên không vô tận, theo đánh giá, đến năm 2088, với tốc độ sản xuất, tiêu thụ và khai thác như vậy, nguồn tài nguyên trên Trái đất sẽ cạn kiệt.

 


Chị Trịnh Thị Minh Hải – Chia sẻ kiến thức về biến đổi khí hậu.

 

Cũng tại buổi Hội thảo, chị Trịnh Thị Minh Hải, Phó Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu đã chia sẻ những kiến thức rất cơ bản về thích ứng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu cũng được đề cập đến vai trò của các bạn thanh niên trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, những hành động đơn giản, cụ thể trong cuộc sống hằng ngày mà các bạn thanh niên có thể áp dụng ngay cũng được chia sẻ, như hoạt động tiết kiệm, sử dụng hiệu quả nước và điện, ý thức hơn khi tiêu thụ thực phẩm, sản phẩm, đồng thời biết bảo vệ bản thân và phòng chống thiên tai. Đồng thời, các bạn sinh viên cũng được xem những hình ảnh, hành động, sáng kiến của các bạn thanh niên Bình Định, Cần Thơ đã làm.

 

Các bạn thanh niên sôi nổi xung phong trả lời câu hỏi.

 

Hội thảo tập huấn đã thu hút được sự quan tâm, đặt câu hỏi của các bạn thanh niên. Các bạn muốn hiểu rõ hơn về những hành động cụ thể mình có thể làm để tiết kiệm, Thanh niên không cần làm gì to tát, chỉ từ những hành động nhỏ, tiết kiệm điện nước là tiết kiệm tiền, xây dựng lối sống xanh và góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

 

 

Các bạn thanh niên chia sẻ suy nghĩ tại Hội thảo.

 

Đại diện đoàn phường Hòa Hải cho biết, em sẽ thay đổi, sáng dậy em sẽ ý thức hơn khi đánh răng rửa mặt để tiết kiệm nước, em sẽ phân loại rác đồng thời sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả hơn để tiết kiệm tiền. Với những hành động phá rừng, khai thác tài nguyên, nhiên liệu hóa thạch một cách bừa bãi em sẽ lên án. Một học sinh trường THPT Ngũ Hành Sơn chia sẻ, các em đã hiểu hơn về biến đổi khí hậu, nội dung này cũng đã được lồng ghép vào bài giảng, và bản thân các bạn cũng tự tìm hiểu về biến đổi khí hậu.

 

Kết luận tại hội thảo, các bạn thanh niên nhất trí, không chỉ quan sát mà phải hành động. Bởi các bạn, trong 20-30 năm nữa sẽ là thế hệ đối mặt với chính hậu quả, của ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

 

Quang Thành 

 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập