Hội thảo tổng kết dự án "Tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng trong các công trình, tòa nhà (BEA)"
01/12/2017 10:35:56

Ngày 30/11/2017, Văn phòng Biến đổi đã tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án “Tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng trong các công trình, tòa nhà (BEA)” tại thành phồ Đà Nẵng.

Dự án BEA là một phần thuộc Chương trình Năng lượng bền vững (SE4ALL) của Liên Hiệp quốc gồm 30 đối tác toàn cầu cam kết phối hợp với các thành phố để xây dựng hiệu quả năng lượng. Chương trình này được quản lý bởi Viện Tài Nguyên Thế giới (WRI) với mục tiêu cao cả là hỗ trợ các chính quyền địa phương tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng, tạo sự phối hợp đa ngành để thúc đẩy việc triển khai các hoạt động liên quan đến chính sách và dự án trong lĩnh vực năng lượng hiệu quả. Sau hơn 1 năm triển khai đến nay, dự án BEA Đà Nẵng đã đạt được các kết quả theo mục tiêu đề ra của dự án, với 3 hợp phần: Chính sách, Trình diễn và Giám sát.

 

Tại Hội thảo, các chuyên gia trình bày về kết quả đạt được của các hợp phần:

 

Ông Trần Huỳnh Vương Hoài Vũ, đại diện nhóm chuyên gia Sở Công thương,

trình bày kết quả đạt được của hợp phần Chính sách.

 

Về hợp phần Chính sách, Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 15/9/2017 về tăng cường sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được mong đợi sẽ mang lại những tác động tích cực trong việc phối hợp một cách đồng bộ các sở ban ngành và các đơn vị liên quan trong việc thúc đẩy vấn đề SDNLTK&HQ tại thành phố Đà Nẵng. Kế hoạch số 7007/KH-UBND ngày 6/9/2017 về truyền thông tập huấn SDNLTK&HQ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2017-2018 cũng hứa hẹn là bước tiến mạnh mẽ trong công tác nâng cao nhận thức và ý thức của người dân thành phố Đà Nẵng trong việc sử dụng các nguồn năng lượng.

 

Ông Nguyễn Thanh Trí, đại diện nhóm chuyên gia Trung tâm Tiết kiệm năng lượng,

trình bày kết quả đạt được của hợp phần Trình diễn.

 

Về hợp phần Trình diễn, những kết quả ban đầu của hợp phần trình diễn như báo cáo đánh giá tiềm năng tiết kiệm năng lượng tại một số khách sạn 2-3*, tổ chức kiểm toán năng lượng và đề xuất các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho 2 khách sạn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Tuy 1 khách sạn đã quyết định rút lui, không tham gia đầu tư cùng với dự án để triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng nhưng kết quả kiểm toán năng lượng này cũng đã góp phần giúp các bên, đặc biệt là đối tượng chủ đầu tư vốn vẫn chưa thật sự quan tâm vấn đề SDNLTK&HQ, nhận ra những vấn đề còn tồn tại trong việc quản lý và sử dụng nguồn năng lượng trong các khách sạn nói riêng và các công trình tòa nhà nói chung.

 

Ông Trần Triết Tâm, Cục Thống kê thành phố, trình bày kết quả đạt được của hợp phần Giám sát.

 

Về hợp phần Giám sát, lần đầu tiên thành phố xây dựng được một bộ chỉ số giám sát SDNLTK&HQ. Tuy chỉ dừng lại ở nhóm các tòa nhà có diện tích từ 2.500mtrở lên, nhưng đây thật sự là một khởi đầu hứa hẹn cho công tác giám sát và quản lý sử dụng năng lượng của thành phố Đà Nẵng. Khi công tác điều tra thu thập các dữ liệu để phục vụ cho bộ chỉ số giám sát trở thành một hoạt động định kỳ và bắt buộc, thành phố sẽ dần xây dựng được một cơ sở dữ liệu về hiện trạng sử dụng năng lượng trên địa bàn thành phố, điều  này sẽ có ý nghĩa quan trọng trong công tác giám sát và quản lý sử dụng năng lượng của thành phố. Chúng tối mong đợi rằng, hàng năm, thành phố sẽ xây dựng được một báo cáo đánh giá sử dụng năng lượng, trong đó có các đường cơ sở (baseline) phản ánh tình hình sử dụng năng lượng của thành phố. Đây là những hoạt động các quốc gia phát triển đã thực hiện từ nhiều năm nay để giám sát và quản lý việc sử dụng năng lượng, trong đó có quốc đảo Singapore mà thành phố Đà Nẵng đang hướng đến.

 

Góp ý tại Hội thảo, các đại biểu đều thống nhất rằng dự án đã cơ bản đạt được các kết quả theo mục tiêu ban đầu đề ra. Ông Huỳnh Phước, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đà Nẵng, đánh giá cao kết quả đạt được của dự án, đặc biệt là hợp phần Chính sách với 2 sản phầm là Chỉ thị và Kế hoạch truyền thông được UBND thành phố ban hành. Quan trọng hơn, dự án đã đạt được kết quả to lớn đó là huy động được sự quan tâm, ủng hộ và tham gia của nhiều đơn vị có liên quan với mục tiêu tiết kiệm năng lượng chung của thành phố.

 

Ông Nguyễn Đình Phúc, Phó Giám đốc Sở Công thương, phát biểu tại Hội thảo.

 

Ông Nguyễn Đình Phúc, Phó Giám đốc Sở Công thương, cũng tham gia đóng góp ý kiện tại Hội thảo. Theo ông, dự án cần được tiếp tục triển khai để đạt được các mục tiêu cuối cùng. Với mục tiêu của hợp phần Trình diễn là nhân rộng mô hình tiết kiệm năng lượng đến các khách sạn 2-3* trên địa bàn thành phố, dự án có thể trực tiếp triển khai mô hình tại khách sạn hoặc lựa chọn 1 khách sạn đã có hiệu quả cao trong việc sử dụng năng lượng để làm mô hình nhân rộng. Với bộ chỉ số của hợp phần Giám sát, cần phải có phương pháp cập nhập, lưu trữ số liệu, cũng như phải xác định đơn vị phụ trách chịu trách nhiệm lưu trữ và chia sẻ thông tin, số liệu này. Ngoài ra, bộ chỉ số này nên được ban hành để có thể được áp dụng rộng rãi vào các công tác quy hoạch, xây dựng và giám sát trên địa bàn thành phố.

 

Ông Đinh Quang Cường, Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu, kết luận tại Hội thảo.

 

Kết luận tại Hội thảo, ông Đinh Quang Cường, Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu, cảm ơn và ghi nhận ý kiến đóng góp của các đại biểu. Trong thời gian tới, Văn phòng sẽ tập hợp các ý kiến đóng góp để tham mưu lên Ban Chỉ đạo có công văn gửi các đơn vị liên quan có ý kiến tham mưu về các vấn đề được các đại biểu góp ý. Ngoài ra, Văn phòng cũng hy vọng là những kết quả đạt được ban đầu của dự án BEA sẽ góp phần thúc đẩy triển khai Chương trình "Sử dụng năng lượng tiết kiệm vàhiệu quả trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2017- 2020" cũng như tạo động lực để các đơn vị có liên quan cùng với Văn phòng chung tay hành động giúp thành phố đạt được mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả mà thành phố đã đặt ra.

 

Quang Thành

 
 
 
 
 
 
 
              
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh

Cần cài đặt Flash Player để xem

» All   

 
 
 
 
 
 

 

/tabid/64/default.aspx
/102_101/default.aspx
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

Bình Định
Cần Thơ
Đà Nẵng
 
 
 
 
 
 
 
 
Trang chủ            Liên hệ             RSS            Đăng nhập